Saturday, July 14, 2012

TIN TỨC VỀ KHỦNG HOẢNG HẠT NHÂN FUKUSHIMA, CẬP NHẬT NGÀY 10 -12 THÁNG 07 NĂM 2012


Nguồn Greepeace:

http://www.greenpeace.org/international/en/news/Blogs/nuclear-reaction/fukushima-nuclear-crisis-update-for-july-10th/blog/41375/

Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hùng lược dịch


TIN TỨC VỀ KHỦNG HOẢNG HẠT NHÂN FUKUSHIMA, CẬP NHẬT NGÀY 10 -12 THÁNG 07 NĂM 2012

Justin McKeating, Greenpeace, 13 July 2012

Đây là bản tin mới nhất về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản.


HIỆN TÌNH CHÍNH TRỊ CỦA NHẬT BẢN LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ HẠT NHÂN

Một cuộc thăm dò mới được tiến hành bởi đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK cho thấy đại đa số công chúng Nhật Bản muốn giảm ở mức thấp nhất sự phụ thuộc của quốc gia này về điện hạt nhân. Trước thảm họa hạt nhân Fukushima, 26% nguồn cung cấp năng lượng của Nhật Bản đến từ năng lượng hạt nhân. Bây giờ, 74% số người được hỏi cho biết tỷ lệ đó nên được giảm đến 15% hoặc ít hơn, 34% của những người nói rằng điện hạt nhân nên được loại trừ hoàn toàn. (Nguồn: NHK)

Công ty điện lực Tohuku công bố trong tuần này đã phát hiện ra thiệt hại tại một bồn chứa thanh nhiên liệu trong một hồ nước lưu trữ tại 3 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa. Công nhân đang sử dụng một máy ảnh dưới nước để kiểm tra các bồn chứa đã phát hiện một số kẽ nứt rộng vài cemtimetes cùng với 12 địa điểm bị sứt mẻ khác. Các quan chức của Cơ quan An toàn hạt nhân và công nghiệp (NIS) đã ra lệnh xác định có phải  những thiệt hại này  được gây ra bởi trận động đất 9,0 độ richter hồi năm ngoái hay không. Đây là loại hư hại rất bất thường và chưa từng được báo cáo bởi một nhà điều hành hạt nhân Nhật Bản. Nếu những hư hại  thực sự gây ra bởi trận động đất thì phát hiện này sẽ có hậu quả nghiêm trọng với các lò phản ứng hạt nhân trên khắp Nhật Bản. Phát ngôn nhânTohuku quả quyết rằng các thanh nhiên liệu đều được an toàn và không bị hư hại và cho biết công ty cũng sẽ kiểm tra tiếp lò phản ứng số 1 và 2 tại nhà máy. (Nguồn: NHK)

Cơ quan pháp qui hạt nhân mới của  Nhật Bản, Ủy ban Pháp Qui Hạt nhân (NRC) sẽ chính thức hoạt động trong tháng 9 này. NRC nguyên thủy đã được dự tính thành lập ngày 01/04/2012, nhưng sắc luật này đã bị trì hoãn vì những tranh cải tại quốc hội. Cơ quan mới này, trong khi vẫn chấp hành theo các điều lệ hoạt động của chánh phủ, s ẽ là một cơ quan tuyệt đối độc lập. Nó sẽ thay thế NISA , cơ quan mà từ lâu chỉ trích là có xung đột lợi ích, được xem như là một cánh tay của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), cũng là cơ quan kiểm soát điện hạt nhân. Ngoài việc soạn thảo các tiêu chuẩn an toàn mới, NRC sẽ giám sát công tác tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân do hậu quả của thảm họa Fukushima. Tuy nhiên, các thành viên của ủy ban năm ủy viên  lãnh đạo cần phê duyệt bổ nhiệm bởi Quốc Hội, và các chuyên gia nói rằng sự chậm trễ của việc bổ nhiệm có thể xảy ra nếu ký lịch của các ủy viên được đề cử có vấn đề.

Thị trưởng của Futaba, Idogawa Katsutaka, đã cáo buộc chính quyền trung ương của Nhật Bản về thất bại về việc chia sẻ dữ liệu phóng xạ của Mỹ về sự lây lan của bức xạ trong những ngày sau thảm họa hạt nhân Fukushima. Idogawa nói với tư cách một nhân chứng bất hữu thệ trước Ủy ban Ngân sách của Thượng Viên. Ông than thở: "Nếu thông tin vế phát tán phóng xạ đã được tiết lộ kịp thời, tôi sẽ thay đổi lộ trình di tản của người dân. Trên hết, tôi ở một vị trí là phải bảo vệ người dân." Idogawa bày tỏ với nhiều cảm xúc trong bài phát biểu" Bị cho biết các điều như  là “ không sao đâu vì mức độ phóng xạ chỉ  ở mức độ  củamillisieverts” làm cho tôi rất là tức giận. Tôi không thể chấp nhận sự che đậy giả dối này ". Thủ tướng Yoshihiko Noda, người đang hiện diện trong buổi điều trần, đã nói lời xin lỗi cho sự thất bại của chính phủ.

Nhà địa chấn học nổi tiếng Yoshiaki Kawata đang cảnh báo rằng khoảng 400.000 người có thể bị chết trên dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản nếu cùng một lúc có ba trận động đất dọc theo khu vực gọi là vùng lõm Nankai. Chính phủ ước tính từ dự đoán của năm 2003 rằng số người chết từ trận động đất cấp 8,7 richter sẽ  ít hơn, khoảng 25.000. Ước tính của Kawata  giả định rằng các trận động đất có thể xảy ra vào ban đêm, khi phần lớn dân số đang ngủ và ít có khả năng trốn thoát. Nếu động đất tấn công trong ngày, con số đó sẽ được giảm, khoảng 120.000. Kawata ghi nhận, "dự đoán là cao hơn rất nhiều so với số người bị chết của trận động đất lớn tại Đông Nhật Bản. Nhưng con số 400.000 không phải không có căn cứ. Tôi muốn mọi người hiểu đầy đủ về sự nguy hiểm có thể là như thế nào và suy nghĩ về các biện pháp phòng chống thảm họa. "Dự đoán này  có thể giúp đưa ra thêm các câu hỏi bổ sung về mức độ an toàn tại các nhà máy hạt nhân trong khu vực.


Ủy Ban NISA  cho biết Ủa Ban  sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ nhà máy điện Kyushu Electric Kawauchi ở tỉnh Kagoshima, nhà máy Shika Hokuriku ở quận Ishikawa, và nhà máy Kansai Electric Takahama  ở quận Fukui, sau khi kết quả các kiểm tra về sức chịu đựng của thiết bị (stress test)được đệ trình bởi các nhà khai thác. Phương cách mà chính phủ đã yêu cầu kiểm tra sức chịu đựng, do tự các khai thác thực hiện, đã gây nhiều tranh cải bất bình.  Dùng phuơng pháp mô phỏng điện toán để kiểm tra  sức chịu đựng mô phỏng của hệ thống máy tính để chỉ kiểm tra mức độ chuẩn bị sẵn sàng chống lại động đất và sóng thần, nhưng bỏ qua các thảm họa tự nhiên hoặc các cuộc tấn công khủng bố. Haruki Madarame, Chủ tịch của NSC đã nói rằng các phương cách này không đủ đáp ứng các yêu cầu về mức độ an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân.


Thủ tục tố tụng tòa án đã bắt đầu khi một nhóm gồm 132 người dân sống gần nhà máy Kashiwazaki-Kariwa TEPCO ở quận Niigata đệ đơn nhằm nỗ lực  ngăn chặn sự khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân vào năm 2014. Các nguyên đơn nói rằng Niigata có nguy cơ rất lớn xảy ra trận động đất và sóng thần, và từ  thảm họa Fukushima cho thấy rằng TEPCO “không có đủ khả năng" để vận hành nhà máy điện hạt nhân. Những người này nói, "Chúng tôi sẽ không bao giờ để TEPCO điều hành lò phản ứng hạt nhân sau khi tập đoàn này đã gây ô nhiễm quê hương của chúng tôi, và đến nay vẫn chưa tẩy bỏ nhiểm xạ trong vùng. Nhà máy điện hạt nhân  gây thiệt hại không thể đoán trước, cần phải ngăn không cho xây cất ... TEPCO vừa không có đủ khả năng và cũng không có chuyên môn để vận hành và quản lý các nhà máy điện hạt nhân."


Hội chống bom nguyên tử và bom Hydrogen Nhật Bản, cũng đước biết với tên là Gensuikin, sẽ tổ chức các cuộc họp hàng năm trong năm nay tại Fukushima, Hiroshima và Nagasaki, tập trung vào các nhà máy điện hạt nhân và ô nhiễm bức xạ và tiếp xúc với phóng xạ. Các tổ chức chống hạt nhân đang làm việc hướng tới xóa bỏ toàn bộ năng lượng hạt nhân và vũ khí hạt nhân.


TEPCO

Dưới áp lực từ chính phủ và Yukio Edano, lãnh đạo của METI, TEPCO cuối cùng cho biết sẽ phổ biến cuốn video quay lại các cuộc bàn thảo vô tuyến giữa  các lãnh đaọ điều hành nhà máy và trụ sở trung ương TEPCO, luôn cả văn phòng của Thủ tướng Chính phủ,  trong những ngày ngay sau khi xảy ra thảm họa hồi năm ngoái tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Edano đã đôn đốc TEPCO phổ biến các băng, va một nhóm các cổ đông của TEPCO đã xin một lệnh tòa án ngăn chặn tập đoàn TEPCO tẩy xoá chúng, nhưng cho đến bây giờ, TEPCO khẳng định họ không thể phổ biến các video vì "mối quan tâm về bảo vệ riêng tư." Những điều ghi trong các cuốn băng hy vọng sẽ làm sáng tỏ hoặc có hay không là TEPCO đã lên kế hoạch sơ tán tất cả các nhân viên của mình khỏi nhà máy bị tê liệt, một động thái có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc hơn rất nhiều, cũng như các vấn đề liên quan đến thông gió và làm nguội các lò phản ứng với nước biển.

Để phúc đáp những chỉ trích từ Uỷ Ban Độc Lập Điều Tra Tai Nạn Hạt Nhân Fukushima của Quốc Hội (NAIIC), tố giác TEPCO về việc họ đã công bố tất cả chỉ 17 bức hình của  trận sống thần đánh vào nhà máy Fukushima Daiichi,  tập đoàn TEPCO đã công bố thêm  33 bức hình  . Công ty TEPCO xin lỗi một lần nữa là đã  thiếu sót không cung cấp thông tin kịp thời với công chúng và những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân. (Nguồn: NHK)


Tình trạng của các lò phản ứng Fukushima

Tuần này TEPCO công bố là đã hoàn tất việc loại bỏ các mảnh vụn trong phần trên của lò phản ứng số 4 tại nhà máy Fukushima Daiichi. Đây là công việc đã được tiến hành bắt đầu từ cuối tháng mười một năm ngoái.

Khởi động lại lò phản ứng Oi

Lò phản ứng số 4 tại nhà máy điện Oi của Kansai trong Fukui Prefecture được lên kế hoạch để khởi động vào 18 tháng 7 này. Lãnh đạo KEPCO nói rằng họ mong đợi nó sẽ bắt đầu đạt công suất tối đa vào ngày 25 tháng 7. Lò phản ứng 3 đạt công suất đầu tuần này, mặc dù có các cuộc biểu tình chống hạt nhân lớn ở Tokyo, đã thu hút hơn 150.000 người. Các cuộc biểu tình như vậy là rất bất thường tại Nhật Bản, nhưng mối quan tâm về sự nguy hiểm của điện hạt nhân đã  làm mức độ biểu tình gia tăng đáng kể từ khi thảm họa Fukushima xảy ra. Chính phủ gần đây đã công bố sẽ giảm mức hạn chế tiết kiệm điện năng  từ 15% đến 10% trong khu vực dịch vụ Kansai. Tuy nhiên, một tập hợp của bảy quận dùng nguồn điện của KEPCO cho biết rằng họ cần giữ mức tiết kiệm là15% được đề ra từ trước.

Ô nhiễm

Một nghiên cứu độc lập thực hiện bởi Viện Khoa học của bức xạ (NIRS) trên 1.080 trẻ em trong tỉnh Fukushima nói rằng họ bị bức xạ ảnh hưởng đến tuyến giáp trạng mặc dù đa số ở mức độ thấp. Báo cáo Chính phủ trước đây nói rằng liều lượng ảnh hưởng là số không. Mặc dù đã có các số liệu mới, chính phủ nói rằng sẽ không thông báo cho cha mẹ của các em vì e ngại sẽ tạo thêm sự lo lắng cho phụ huynh. Trong tháng 3 năm 2011, Ủy ban An toàn hạt nhân (NSC) đề nghị nghiên cứu bổ sung về ảnh hưởng của bức xạ ở trẻ em ở Fukushima, nhưng yêu cầu đã bị Cơ Quan H hành Đ hộng Khẩn Cấp về Hạt Nhân từ chối, họ cho rằng việc làm này sẽ làm tăng thêm nỗi lo sợ của cha mẹ các em.


Nhật Bản đang vận động các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như Trung Quốc và Hàn Quốc, gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu lương thực từ Nhật Bản. Các giới hạn lần đầu tiên được đưa ra năm ngoái khi có mối lo ngại về ô nhiễm bức xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima. Xuất khẩu nông nghiệp giảm 7,4% và thủy sản giảm gần 11% trong năm 2011. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét gỡ bỏ hạn chế nhập khẩu riêng của mình vào mùa thu này.

GreenpeaceNo comments:

Post a Comment