Friday, July 6, 2012

HÀNG NGHÌN NGƯỜI NHẬT BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI ĐIỆN HẠT NHÂN


 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120706-hang-nghin-nguoi-nhat-bieu-tinh-phan-doi-khoi-dong-lai-nha-may-dien-hat-nhan

Biểu tình tại Tokyo chống tái khởi động các nhà máy điện nguyên tử.
Biểu tình tại Tokyo chống tái khởi động các nhà máy điện nguyên tử.
REUTERS/Yuriko Nakao

Anh Vũ
Theo AFP, hôm nay 06/07/2012, hàng nghìn người phản đối năng lượng hạt nhân lại biểu tình trước Dinh Thủ tướng tại Tokyo phản đối quyết định khởi động trở lại một nhà máy điện hạt nhân.

Lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Ohi ( miền tây) vừa được khởi động trở lại cách đây gần một tuần và lò phản ứng số 4 cũng đang chuẩn bị được hoạt động trở lại. Dư luận Nhật Bản vẫn còn nghi ngại về độ an toàn của các cơ sở hạt nhân của nước này.
Bất chấp trời mưa gió, hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm thủ đô Tokyo biểu tình đòi chính phủ cho ngừng lò phản ứng vừa mới được khởi động trở lại. Cuộc biểu tình hôm nay của những người phản đối hạt nhân diễn ra ngay sau hôm ủy ban điều tra của Quốc hội công bố bản báo cáo về tai nạn Fukushima, theo đó nguyên nhân chủ yếu của tai họa hạt nhân này là do con người, cụ thể là do những yếu kém về quản lý hành chính và kỹ thuật.
Rất đông người Nhật lo ngại những khiếm khuyết tương tự vẫn tồn tại trong các nhà máy điện hạt nhân khác. Mối lo ngại của người dân càng có cơ sở, khi mà các chuyên gia độc lập tham gia soạn thảo báo cáo trên kết luận rằng giữa các công ty điện lực và cơ quan an toàn hạt nhân đã đặt lợi ích chính trị, kinh tế lên trên vấn đề bảo đảm an toàn cho người dân.
Phong trào phản đối năng lượng hạt nhân tại Nhật mới bùng lên mạnh từ sau sự cố nhà máy Fukushima, đến nay đã thu thập được 7,5 triệu chữ ký phản đối.
Hiện tại hai lò phản ứng của nhà máy Ohi đã được phép hoạt động trở lại. Bốn mươi tám lò khác trên cả nước Nhật vẫn bị ngừng hoạt động vô thời hạn.
Mặc dù chính phủ đã đưa a nhiều biện pháp đề phòng bổ sung bắt buộc cho các lò phản ứng hạt nhân, nhưng đại đa số người dân Nhật đều không còn tin năng lượng hạt nhân có thể an toàn. Trong khi đó nước Nhật đang đứng trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng nếu các lò phản ứng hạt nhân không được phép hoạt động trở lại.

No comments:

Post a Comment