Monday, July 30, 2012

BÁO TUỔI TRẺ, THỂ THAO VĂN HÓA-TTXVN: DÂN NHẬT VAY QUỐC HỘI NHẬT BA92NG "SỢI XÍCH NGƯỜI" PHẢN ĐỐI ĐIỆN NGUYÊN TỨ

http://tuoitre.vn/The-gioi/504221/Dan-Nhat-phan-doi-hat-nhan.html
Dân Nhật phản đối hạt nhân
TT - Ngày 29-7, hàng nghìn người Nhật đã bao vây tòa nhà quốc hội ở thủ đô Tokyo để phản đối việc chính phủ tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân hồi tháng trước.
Những người biểu tình phản đối hạt nhân diễu hành rầm rộ ở Tokyo ngày 29-7 - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Kyodo, những người tham gia phản đối diễu hành gần công viên Hibiya vào khoảng 15g trước khi bao vây tòa nhà quốc hội. Các chính trị gia thuộc đảng cầm quyền và đảng đối lập đã gặp người biểu tình để đàm phán sau cuộc diễu hành tại cổng chính của tòa nhà.
Đợt biểu tình do nhóm Liên minh thủ đô chống hạt nhân tổ chức. Đây là nhóm đã phát động các chiến dịch phản đối trước văn phòng thủ tướng Nhật mỗi thứ sáu, thu hút sự ủng hộ của hàng chục nghìn người. Ban tổ chức khẳng định không chỉ có người dân Tokyo mà nhiều người từ nhiều tỉnh thành khác đã đón xe buýt đến thủ đô để biểu tình.
Báo cáo về cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm ngoái khẳng định các quan chức chính phủ và Công ty Điện lực Tokyo đã phớt lờ nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân. Một báo cáo khác của quốc hội cũng nhận định đó là thảm họa do con người tạo ra.
Tháng trước, Tokyo đã cho tái khởi động hai lò phản ứng hạt nhân thuộc Nhà máy Oi ngoài khơi biển Nhật Bản với lý do thiếu điện.
NGÔ HẠNH


Vây Quốc hội Nhật bằng “sợi xích người” chống hạt nhân

(TT&VH) - Hàng ngàn người đã thành lập một sợi xích người bao vây Quốc hội Nhật Bản hôm 29/8 trong cuộc biểu tình đòi chính quyền chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân.
Cuộc biểu tình diễn ra sau khi Thủ tướng Yoshihiko Noda ra lệnh tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân hồi tháng Sáu. Noda nói rằng ông phải đưa ra quyết định trên trong bối cảnh thiếu điện ở Nhật Bản, do nước này đã tắt 50 lò phản ứng hạt nhân từng cung cấp tới 1/3 lượng điện cho toàn quốc, theo sau thảm họa rò rỉ phóng xạ ở Fukushima.


 
Trước đó, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra hàng tuần bên ngoài tư dinh của Thủ tướng và thu hút hàng ngàn người tham gia. Trong ngày 29/8, người biểu tình đã tuần hành qua thủ đô trước khi hình thành một sợi xích người quanh Quốc hội vào buổi tối để yêu cầu việc “từ bỏ nhanh điện nguyên tử”. Kaori Echigo, một trong những nhân vật tổ chức cuộc biểu tình, nói rằng thành viên lực lượng biểu tình đã đến từ khắp các vùng đất của Nhật Bản, từ Tokyo tới Hokkaido, Nagano và Osaka.
Cuộc biểu tình mới nhất diễn ra chỉ chưa đầy một tuần sau sự xuất hiện của một báo cáo có sự ủng hộ của chính phủ, nói rằng giới chức Nhật và Công ty điện lực Tokyo, nơi điều hành Nhà máy điện Fukushima, đã bỏ qua nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân bởi họ tin vào “những sự hoang đường trong vấn đề an toàn hạt nhân”. Một báo cáo khác do Quốc hội tiến hành nói rằng thảm họa là lỗi do con người gây ra, do thiếu sự giám sát và chia sẻ thông tin giữa TEPCO, chính phủ và các cơ quan quản lý.
V.L

1 comment:

  1. Nếu ban muốn tìm hiểu mua máy lạnh chính hãng hãy vào địa chỉ http://maylanhgiasi.net/ chúng tôi phân phối dòng
    may lanh toshiba 1 hpmáy lạnh lg 2hp và nhiều dòng khác

    ReplyDelete