Sunday, July 1, 2012

BIỂU TÌNHCHỐNG ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI NHẬT BẢN NGÀY 29/06/2012


 http://dttl-nguoilotgach.blogspot.com.au/2012/07/bieu-tinh-chong-ien-hat-nhan-tai-nhat.html

Biểu tình chống điện hạt nhân tại Nhật bản ngày 29/06/2012

写真

首相官邸(奥)前の道路を埋め尽くし、関西電力大飯原発の再稼働に反対する人たち=29日午後7時27分、東京・永田町、小川智撮影
記事「全国各地で原発抗議 官邸前「15万人」で騒然」より


http://www.asahicom.jp/national/update/0629/images/t_TKY201206290598.jpg
Tại Phố Nagata, Tokyo: Ảnh những người giương biểu ngữ trước phủ thủ tướng
Làn sóng người biểu tình đòi “Thoát khỏi điện hạt nhân” tràn ngập trước phủ thủ tướng

Trước thời hạn nhà máy phát điện hạt nhân Osaka của công ty điện lực Kansai dự định sẽ hoạt động trở lại là ngày 1 tháng 7, đông đảo dân chúng hưởng ứng lời kêu gọi trên các phương tiện truyền thông như Twitter, đã kéo về tràn ngập các ngả đường, làm thành một làn sóng hô hào “ Thoát khỏi hạt nhân“ áp vào sát trước cổng phủ thủ tướng Nhật Bản.
Theo công bố của ban tổ chức biểu tình, số người tham gia biểu tình vào khoảng từ 150.000 đến 180.000 người, còn theo điều tra của sở cảnh sát thì vào khoảng 17.000 người.Hưởng ứng ý kiến phản đối điện hạt nhân
写真
Tại quận Kita, thành phố Osaka: ảnh dân chúng hô hào phản đối diện hạt nhân trước trụ sở Công ty điện lực Kansai

“Hãy quyết định thoát khỏi điện hạt nhân - trong danh dự -”
“Hãy nghe tiếng nói của quốc dân “

Đông đảo dân chúng, những người phản đối điện hạt nhân đã đến tụ tập trước phủ thủ tướng, ai nấy cao giọng cất tiếng hô đến khản cổ các câu trên đây để yêu cầu chính phủ hãy “Thoát điện hạt nhân “. Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra tại các địa phương, tiếng nói phản đối điện hạt nhân đang lan rộng trên toàn quốc.

写真
Tại quận Kita, thành phố Osaka: ảnh dân chúng hô hào phản đối diện hạt nhân trước trụ sở Công ty điện lực Kansai

Các cuộc biểu tình phản đối điện hạt nhân trước phủ thủ tướng đã bắt đầu từ tháng 3 năm nay, thường vào tối thứ sáu hàng tuần. Lúc đầu đoàn người biểu tình chỉ vào khoảng 300 người, nhưng hưởng ứng lời kêu gọi trên nhiều phương tiện truyền thông, như trênTwitter, số người tham gia biểu tình các lần sau ngày càng đông hơn. Số người tham gia cuộc biểu tình lần trước vào ngày 22 tháng 6 là khoảng 45.000 người (theo công bố của ban tổ chức biểu tình). Nhưng số người tham dự biểu tình lần này còn tăng gấp bội.
Từ 6 giờ chiều, những tiếng hô “ Phản đối việc cho nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại “ bắt đầu không ngớt vang lên. Dần dần số người tham gia biểu tình tràn cả xuống lòng đường với đủ mọi lứa tuổi, từ những cụ già cao tuổi cho đến cả những người còn đem theo con nhỏ. Một bà nội trợ ( 36 tuổi) ở quận Adachi trong thủ đô Tokyo, có dắt theo đứa con trai lớn 7 tuổi và chiếc xe đẩy chở đứa con trai nhỏ 3 tuổi, cũng lần đầu đến tham gia biểu tình, phát biểu rằng “-Chính phủ đã hoàn toàn không nghĩ gì đến cuộc sống của dân chúng. Lâu nay tôi đã làm thinh theo dõi tình hình, nhưng nay thì không thể nhịn được nữa !”.
(Theo công bố của ban tổ chức biểu tình) Có 2200 người tụ tập biểu tình trước trụ sở của Công ty điện lực Kansai ở quận Kita thành phố Osaka. Tại Nagoya và Nagasaki, Kumamoto cũng có những đám đông người tụ họp và hô khẩu hiệu phản đối điện hạt nhân.

(Togawa Takuya và Tada Akiko)

Bản tin trên báo Asahi ngày 30/06/2012

「脱原発」官邸前埋める

関西電力大飯原発(福井県)の再起動を7月1日に控え、反対する市民らの抗議行動が29日夜、首相官邸前であった.
ツイッターなどの呼びかけに応じた人々が道路を埋め尽くし、「脱原発」へのうねりとなって、官邸に迫った。主催者は15万18万人が集まったとしている(警視庁調べでは約1万7千人。 (仙波理撮影)


反対の声 共鳴
「原発からの名誉ある撤退の決断を」「国民の声を聴け」。首相官邸前での抗議行動に集まった大勢の人たちは、めいめいに声をからして「脱原発」を政権に求めた。 各地でも抗議行動があり、反対の声を全国的な広がりをみせた。
首相官邸前の抗議行動 市民団体有志が3月に始め、毎週金曜日夜を中心に実施されてきた。当初の参加者は約300人だったという。それがツイッターなどの呼びかけで回を追うごとに増えた。前回22日に集まったのは約4万5千人(主催者発表)。それを大きく上回った。
「再稼動反対」の連呼が始まったのは午後6時。次第に車道にまであふれた参加者は中高年から子連れまで年齢層もさまざまだ。東京都足立区の主婦(36)は、長男(7)とベビーカーの次男(3)を連れ初めて参加。「政府は私たちの生活を全く考えていない。これまで黙ってみていたが、我慢の限界に達した」と話した。
大阪市北区の関西電力本店前には約2200人(主催者発表)が集まった。名古屋や長崎、熊本でも反対する市民が集まって、声を挙げた。 (澄川卓也、多田晃子)


(TM gửi từ Tokyo)

Một số hình ảnh khác, biểu tình chống điện hạt nhân
khắp Nhật Bản

Nhà văn Oe Kenzaburo(Nobel văn chương 1994)No comments:

Post a Comment