Friday, June 22, 2012

20 000 DÂN NHẬT BẢN XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH CHỐNG ĐIỆN HẠT NHÂN (NGUYÊN TỬ)

Footnote:
Giáo Sư Phùng Liên Đoàn, chuyên gia hạt nhân, trong mục trả lời bạn đọc được trang mạng anhbasam phổ biến, ngày 29/05/2012, đã cho biết về kiến nghị ngưng dự án xây nhà máy điện nguyên tử  của Giáo Sư Phùng Liên Đoàn và các vị học giả nhân sĩ biên soạn để trao cho lãnh đạo đảng, nhà nước và quốc hội Việt Nam.
Chúng ta đang nóng lòng mong đợi khán thư này của Giáo Sư Phùng Liên Đoàn và những vị chuyên gia uy tín.
Hy vọng chúng ta sẽ có một lá thư phản đối xây nhà máy điện hạt nhân gởi cho lãnh đạo Việt Nam nhân ngày xuống đường biểu tình của hàng trăm ngàn người Nhật chống điện nguyên tử sẽ được tổ chức tại Tokyo vào ngày 01/ 07/ 2012 tới.
Về kiến nghị gởi cho lưỡng viện Quốc Hội  Nhật Bản, để tiếp tục tạo thêm dư luận tại Nhật Bản, chúng tôi đang chuẩn bị gởi thư này trực tiếp đến một số vị thượng nghị sĩ và dân biểu Nhật Bản.
Nguyễn Hùng

Dưới đây là thư trả lời của GS PLĐ cho TS Ngô Đúc Thọ ngày 23/05/2012
 

Ngô Đức Thọ đã nói

23/05/2012 lúc 03:54
Tôi Ngô Đức Thọ làm công tác nghiên cứu di sản Hán Nôm. Tôi chỉ có trình độ phổ thông như các công dân bình thường khác, nhưng tôi chăm chú theo dõi và hoan nghênh các bài viết sớm nhất của anh trước đây đã đăng trên BoxitVN. Cảm phục sự kiên trì, điềm đạm của anh, một lòng chân thành chỉ vì lợi ích của đất nước chứ không vì bất cứ điều nhỏ nhen nào khác.Nếu nói đất nước cần một sự phản biện, góp ý chân thành của một nhà khoa học đúng chuyên môn có trình độ cao, thì bức thư 8 điều VN không nên làm điện hạt nhân của anh đấy!
Đó là bức thư bằng vàng ròng vàng khối, phải đánh đổi hơn 50 kinh nghiệm trong ngành điện hạt nhân ở quốc gia tiên tiến nhất thế giới mới có được bức thư 8 điểm của anh! Thế nhưng, tôi không dám tin mấy rằng bài viết tâm huyết này sẽ được người có trách nhiệm liếc đến. Buồn qúa anh ạ, nhưng dù sao vẫn cần gắng thêm lần cuối cùng: Chân thành mong anh kiên nhẫn tự cầm bút mực viết tay một bức thư gửi đến người đứng đầu Nhà nước VN (là ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) để xem có hồi âm gì không?
Chúc anh vui mạnh và tiếp tục có nhiều thành tựu.
Ngô Đức Thọ (Hà Nội)
Trả lời bạn Ngô Đức Thọ
Xin cảm ơn sự ưu ái của anh. Các đây 20 năm tôi đã nói chuyện với ông Trương Tấn Sang rồi, khi ông ấy làm chủ tịch thành phố HCM. Và cũng xin báo anh biết một số bạn muốn tôi viết một lá thư tiếp nối lá thư của các bạn Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn thế Hùng, Nguyễn Hùng, với tư cách “tự chế” của người đi vay nợ để kiến quốc lợi dân, và gửi tới bốn nơi: lãnh đạo Việt Nam, thủ tướng Nhật, tổng thống Nga, và Tổng Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Quốc Tế. Chúng tôi định xin chữ ký của cả ngàn người trước khi gửi.
Trân trọng, PLĐ
Nhật Bản: 20 000 người biểu tình chống điện hạt nhân trước tư dinh thủ tướng


Biểu tình chống hạt nhân trước tư dinh thủ tướng Nhật Bản, ở Tokyo, ngày 22/06/2012
Biểu tình chống hạt nhân trước tư dinh thủ tướng Nhật Bản, ở Tokyo, ngày 22/06/2012
REUTERS

Đức Tâm
Tối nay, 22/06/2012, khoảng 22 ngàn người phản đối sử dụng năng lượng hạt nhân đã tụ tập ngay trước nhà riêng thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Vào tuần trước, thủ tướng Nhật Bản đã cho phép tái khởi động hai lò phản ứng hạt nhân trong lúc vẫn còn khoảng 50 lò khác ngừng hoạt động.

Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu « Không tái khởi động lò hạt nhân ». Trong số những người tham dự cuộc biểu tình có nhiều nhân vật thuộc phong trào « Vĩnh biệt điện hạt nhân ».
Ngày 16/06 vừa qua, thủ tướng Noda đã bật đèn xanh cho khởi động trở lại hai lò hạt nhân ở phía bắc Nhật Bản, lò Ohi 3 và Ohi 4. Đây là hai lò đầu tiên được phép hoạt động trở lại sau vụ động đất, sóng thần gây ra tai nạn hạt nhân ở Fukushima.
Chính quyền địa phương cũng như chính phủ Nhật Bản đều nói đến nhu cầu kinh tế trong việc cho khởi động lò hạt nhân, thế nhưng, vấn đề an toàn đang gây nhiều tranh cãi trong công luận nước này.
Giới khai thác điện hạt nhân mừng rỡ về quyết định của chính phủ, còn những người chống hạt nhân thì tố cáo nguy cơ mất an toàn bởi vì các lò hạt nhân của Nhật Bản được đặt gần bờ biển.
Ngay cả những chính khách vốn ủng hộ điện hạt nhân cũng cho rằng việc tái khởi động các lò vào lúc này là quá sớm.
Các kế hoạch của Kansai Electric, công ty khai thác nhà máy điện hạt nhân Ohi dự tính tăng cường các biện pháp an ninh cho cơ sở này, nhưng mọi công việc chỉ được hoàn tất trước năm 2015.

Kết quả kiểm tra bắt buộc khả năng kháng cự của các lò hạt nhân đã có được sự chấp nhận của Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản, một định chế độc lập. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ bị giải thể trong vài tuần tới do phương thức hoạt động không hiệu quả. Định chế này bị cáo buộc phạm nhiều sai lầm trong quá khứ và có những quan hệ dễ dãi, trực tiếp hoặc gián tiếp, với các doanh nghiệp khai thác điện hạt nhân.
Vào tuần tới, những người chống điện hạt nhân trù tính tổ chức một cuộc biểu tình phản đối khác.

Báo trực tuyến trong nước, vnexpress và Bee:
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/06/nguoi-nhat-bieu-tinh-truoc-nha-thu-tuong/
http://bee.net.vn/channel/1987/201206/Nguoi-Nhat-phan-doi-dien-hat-nhan-truoc-nha-thu-tuong-1840025/

Người Nhật biểu tình trước nhà thủ tướng

Hàng nghìn người dân Nhật Bản hôm qua tập trung trước tư dinh của Thủ tướng Yoshihiko Noda tại Tokyo để phản đối quyết định tái khởi động hai lò phản ứng hạt nhân.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống năng lượng hạt nhân trước nhà Thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo hôm 22/6. Ảnh: AFP.
Những người biểu tình hô khẩu hiệu chống năng lượng hạt nhân trước nhà Thủ tướng Yoshihiko Noda tại Tokyo hôm 22/6. Ảnh: AFP.
Khoảng 20.000 người tham gia cuộc biểu tình trước nhà ông Noda dưới sự chỉ đạo của Satoshi Kamata, một nhà báo điều tra, và nhà văn Kenzaburo Oe, người từng đoạt giải Nobel. Họ hô vang các khẩu hiệu chống việc tái khởi động lò phản ứng, AFP đưa tin.
Hôm 16/6, Thủ tướng Noda cho phép hai lò phản ứng tại nhà máy Oi ở phía tây Nhật Bản hoạt động trở lại để đối phó tình trạng thiếu điện trên cả nước vào mùa hè. Nhật Bản trở thành nước không có năng lượng hạt nhân từ đầu tháng 5 sau khi chính phủ ra lệnh đóng 50 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động.
Cuộc biểu tình hôm qua là dấu hiệu mới nhất về sự phản đối của một bộ phận dư luận Nhật Bản đối với quyết định tái sử dụng năng lượng hạt nhân của chính phủ. Trước đó ông Noda cam kết sẽ không khởi động lại các lò phản ứng nếu người dân không đồng ý.
Những người biểu tình thông báo họ sẽ tiếp tục bày tỏ sự phản đối vào tuần tới. “Cuộc đấu tranh của chúng tôi mới chỉ bắt đầu", nhà soạn nhạc Ryuichi Sakamoto, một trong những nhân vật nổi bật trong phong trào chống năng lượng hạt nhân, phát biểu.
Chất phóng xạ phát tán trên một khu vực rộng lớn ở phía bắc Nhật Bản sau khi trận động đất và sóng thần hôm 11/3 năm ngoái gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I. Chưa người dân nào tại Nhật Bản tử vong do ảnh hưởng trực tiếp của cuộc khủng hoảng, song vài chục nghìn người đã phải sơ tán và chưa biết khi nào họ sẽ trở về. Giới khoa học cảnh báo một số khu vực sẽ trở thành “vùng đất chết” trong vài thập kỷ tới.
Chí Linh

No comments:

Post a Comment