Saturday, March 22, 2014

Điện hạt nhân: Chủ tịch Sang, Thủ tướng Dũng và bóng ma Trung Cộng

http://chepsuviet.com/2014/03/23/dien-hat-nhan-chu-tich-sang-thu-tuong-dung-va-bong-ma-trung-cong/

Điện hạt nhân: Chủ tịch Sang, Thủ tướng Dũng và bóng ma Trung Cộng

Nếu như để Trung Quốc tham gia sâu vào dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận thì sao?
Đã có sự so sánh mộc mạc rằng nếu vậy thì chẳng khác gì để tên kẻ thù truyền kiếm này đặt vào đó những quả bom hạt nhân, rồi ngồi ở Trung Nam Hải với chiếc điều khiển từ xa trong tay.

Có những thông tin đồn thổi quanh việc liệu Trung Quốc có dính dự vào đây không? Nếu Nhật, Nga tham gia thì vấn đề tài chính liệu có được thuận lợi hơn Trung Quốc, ngoài yếu tố kỹ thuật. Rồi về chính trị, tức là có thỏa thuận, toan tính ngầm nào từ các phe nhóm v.v..
Quốc hội đã ra Nghị quyết (đương nhiên trước đó là Bộ chính trị ĐCSVN đã quyết), ấy thế mà gần đây lại có thông tin ông Thủ tướng nói “hoãn”, trong khi chưa xin ý kiến Quốc hội (*), còn ông Chủ tịch nước thì bảo “không” (ông từng qua Nga, mới đây là Nhật, với những cam kết hợp tác với hai đại gia này, mỗi nước phụ trách một nhà máy).
Có người mừng khi nghe tin “hoãn”, nhưng nếu như hoãn rồi để các đối tác Nga, Nhật, Mỹ rút lui, trống chỗ ngon lành cho bàn tay lông lá Trung Cộng thò vào thì có mừng không? Mới có tin “có thể” hoãn được một tháng mà đã thấy phái đoàn Trung Quốc mò qua bàn chuyện “hợp tác”, “chia sẻ kinh nghiệm” rồi. Hay là việc hoãn xây Nhà máy Ninh Thuận 1 là do Nga rút cam kết hỗ trợ tài chính, giờ thì Trung Quốc lắm tiền nhảy vào sẵn sàng? Hay là một màn ỡm ờ để tạo áp lực dư luận cho một mục đích nào đó? Cảnh giác với loại này là không thừa!
Nhưng dù sao thì thông tin cũng còn có quá ít, đành trích dẫn dưới đây để độc giả tự tìm cách lý giải riêng của mình.
-
* Tham khảo:
- 25/11/2006: Quyết định 01/2006/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ “VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ‘CHIẾN LƯỢC ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ VÌ MỤC ĐÍCH HÒA BÌNH ĐẾN NĂM 2020′”. “Về điện hạt nhân: hoàn thành việc phê duyệt báo cáo đầu tư dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên; đào tạo đủ chuyên gia về điện hạt nhân cho công đoàn tiền dự án; quy hoạch đội ngũ kỹ thuật viên và công nhân lành nghề để chuẩn bị cho việc thực hiện dự án sau năm 2010.”
- 11/6/2008: Cục An toàn bức xạTính khả thi của điện hạt nhân ở Việt Nam. “… xét về mặt tổng thể trước mắt, điều kiện cần và đủ để triển khai dự án điện hạt nhân ở Việt Nam là chưa rõ. Các điều kiện kỹ thuật cụ thể như về công nghệ, địa điểm xây dựng, nhiên liệu đối với Việt Nam như phân tích trên là chưa khả thi.
Vấn đề quan trọng của Việt Nam trước khi xuất hiện nhà máy điện hạt nhân là sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. “
- RFI 24/2/2009: Trung Quốc Đề nghị hợp tác xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. “Tập đoàn điện hạt nhân Quảng Đông của Trung Quốc cho biết đang tiến hành đàm phán với phía Việt Nam về dự án xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận, nhà máy điện đầu tiên hạt nhân của Việt Nam, bao gồm hai lò phản ứng, mỗi lò có công suất 1000 mW”.
- 25/11/2009: Nghị quyết 41/2009/QH12 của Quốc hội Về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
- Tiền phong, 26/5/2010: Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1: Chọn công nghệ Nga.
- VNMedia, 22/7/2010Trung Quốc xây nhà máy điện hạt nhân sát Việt Nam. “… ngày 21/7 tại Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Tập đoàn Điện hạt nhân Quảng Đông (Trung Quốc) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.”
- VOA, 17/5/2011: Trung Quốc sẽ xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân sang Việt Nam. “Hiện Trung Quốc muốn tập trung xuất khẩu kỹ thuật hạt nhân sang các nước lân cận trong khu vực, trong đó có Việt Nam. “
- Báo ĐTCP, 12/11/2013: Tuyên bố chung Việt Nam-LB Nga. “Hai bên nhấn mạnh ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, chú trọng triển khai dự án hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I …”
- Tuổi trẻ, 17/1/2014: Điện hạt nhân còn ngổn ngang. “Tại lễ tổng kết của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận có thể đến năm 2020 mới khởi công.”
- Người đưa tin, 6/2/2014: Mừng, lo việc lùi thi công nhà máy điện hạt nhân.
- Bộ KHCN, 20/2/2014: Việt Nam – Trung Quốc: Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển điện hạt nhân. “Ngài Wang Binghua mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam về phát triển điện hạt nhân dựa trên công nghệ AP1000, CAP1400, CAP1700.” Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ tiến hành hợp tác xây dựng trạm quan trắc tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) …”
- Người lao động, 2/3/2014: Việt Nam mua lò phản ứng hạt nhân của Mỹ.
- TTKHCN, 5/3/2014: Vì sao lùi khởi công Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1?
- RFI, 18/3/2014: “…trả lời phỏng vấn nhật báo kinh tế Nikkei ông Trương Tấn Sang xác nhận là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ được khởi xây dựng đúng theo dự kiến trong năm 2014. Chủ tịch Việt Nam khẳng định là không hề có chuyện dự án này bị đình hoãn, như một số thông tin gần đây.”
- Dân trí, 18/3/2014Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản. “…  hỗ trợ Việt Nam phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu, các dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. “
VietnamNet, 19/3/2014: 500 triệu USD xây trung tâm nghiên cứu hạt nhân.

No comments:

Post a Comment