Thursday, March 21, 2013

Binh lính Mỹ kiện tập đoàn điện hạt nhân Nhật Bản Tepco

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130316-hang-chuc-linh-my-kien-tap-doan-dien-luc-nhat-ban-tepco-ve-toi-noi-doi
Hàng chục lính Mỹ kiện tập đoàn điện lực Nhật Bản Tepco về tội nói dối
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ngày 24/03/2011.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ngày 24/03/2011.
Reuters

Mai Vân
Tập đoàn Tepco của Nhật, chịu trách nhiệm khai thác nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đang bị hơn 20 quân nhân Mỹ kiện ra tòa. Từ 9 người lúc ban đầu, con số người tham gia vụ kiện đã lên đến 26 người tính đến ngày 16/03/2013, và có thể tăng cao hơn nữa. Họ là những người đã sang giúp đỡ Nhật Bản sau tai nạn nhà máy điện do động đất, sóng thần gây ra cách đây 2 năm.

Trong số người kiện có cả các quân nhân đã về hưu lẫn những người đang tại ngũ. Thông tín viên Raphael Reynes tại Washington tường thuật vụ việc như sau :
« Phải chăng chiến dịch Tomodachi tại Nhật đã tác hại đến sức khỏe của nhiều quân nhân Mỹ ? Nhiều người lính Mỹ đã đoan chắc điều này khi kiện tập đoàn Tepco. Theo họ thì Tepco đã ‘nói dối về những rủi ro có thể gặp phải’ đối với các ê kíp trợ giúp nhân đạo, được triển khai vào tháng 3/2011 gần nhà máy điện Fukushima.
Trong số những người tham gia chiến dịch, có những người lính thủy quân lục chiến đã giải ngũ, bên cạnh các đồng đội vẫn còn phục vụ trong quân ngũ. Cũng có những người lính Hải quân đã đến vùng bị nạn trên hàng không mẫu hạm Ronald Reagan.
Từ 9 người vào tháng 12/2012, số người đệ đơn kiện trước một toà án ở California hiện lên đến 26 người, với số đơn mới nộp trong tuần này. Theo luật sư của các nguyên đơn, sắp tới đây có thể có đến thêm cả trăm người khác tham gia vụ kiện.
Những người đi kiện đều khẳng định là bị họ bệnh do nhiễm xạ : ung thư, viêm họng, nhức đầu... Họ đòi bồi thường thiệt hại tổng cộng hơn 2 tỷ đô la cũng như đòi mở một quỹ bồi thường hơn 1 tỷ đô la khác.
Khi được hỏi về vụ này vào hôm qua, tập đoàn Tepco đã không bình luận gì. Còn trả lời báo Stars and Stripes, Bộ Quốc phòng Mỹ nhắc lại là mức nhiễm xạ mà các quân nhân này phải chịu đựng không nguy hại lắm cho sức khỏe của họ. »

No comments:

Post a Comment