Thursday, March 14, 2013

Âu Châu:Tai nạn nguyên tử có thể gây thiệt hại đến 5.800 tỉ euro

http://www.viet.rfi.fr/phap/20130310-tai-nan-nguyen-tu-co-the-gay-thiet-hai-den-5800-ti-euro

Âu Châu:Tai nạn nguyên tử có thể gây thiệt hại đến 5.800 tỉ euro
Cơ sở hạt nhân Tricastin ở miền đông nam nước Pháp.
Cơ sở hạt nhân Tricastin ở miền đông nam nước Pháp.
Getty Images/Gallo Images/Travel InkC

Thụy My
Theo một bản báo cáo mật của Viện Phóng xạ và An toàn Nguyên tử Pháp (IRSN) được tờ Journal du Dimanche (JDD) tiết lộ hôm nay 10/03/2013, thì một tai nạn nguyên tử tại Pháp có thể gây thiệt hại lên đến 5.800 euro.

Bản báo cáo trên cho biết, thiệt hại do một tai nạn nguyên tử quan trọng có thể từ 760 tỉ euro cho đến 5.800 euro, tương đương với giá trị ba năm tổng sản phẩm nội địa của Pháp. Còn trong công trình nghiên cứu được công bố cách đây một tháng, IRSN đã đánh giá một tai nạn hạt nhân tương tự như Fukushima làm thiệt hại 430 tỉ euro.
Nhà kinh tế Patrick Momal, tham gia cả hai bản báo cáo trên, giải thích với JDD rằng con số 430 tỉ euro là trường hợp phát tán phóng xạ trung bình như ở Fukushima. Còn 760 tỉ euro tương ứng với trường hợp của thảm họa Tchernobyl, có lượng phóng xạ phát ra lớn hơn. Nếu tính cả tác động lên xuất khẩu và du lịch, thì con số thậm chí còn lên tới 1.000 tỉ euro.
Bản báo cáo mật được thực hiện năm 2007, đang được hiệu chỉnh lại và có thể công bố trong năm nay, dựa trên cơ sở nhiều kịch bản tai nạn diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân Dampierre, tại vùng Loiret của Pháp. Tờ JDD nói rằng theo ông Patrick Momal, thì các kết luận cũng đáng quan ngại như vào thời điểm đó, thậm chí còn trầm trọng hơn.
Tờ báo cho biết, tổng thiệt hại có thể lên đến 5.800 tỉ euro trong kịch bản xấu nhất, phải di tản 5 triệu người. Trong trường hợp này, tác động lên kinh tế rất nặng nề trong khu vực rộng 850.000 km 2 nhiễm phóng xạ césium có 90 triệu cư dân, cái giá phải trả cho môi trường và sức khỏe kịch phát đến 4.400 tỉ euro.
Báo cáo cũng nhìn nhận tầm cỡ của việc nhiễm xạ và những thiệt hại có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết, trong đó nếu gió thổi phóng xạ về hướng các khu vực đông dân cư sẽ là kịch bản tồi tệ nhất.
Tuy nhiên nhà kinh tế Patrick Momal khi trả lời AFP hôm nay đã cho rằng các con số ước tính trên đã lỗi thời, và điều kiện thời tiết trong bản báo cáo 2007 là không thực tế. Ông cũng từ chối cho biết liệu bản báo cáo có được công bố trong năm nay như JDD đã đăng hay không.
Greenpeace đã phản ứng tức khắc trước bài báo của tờ Journal du Dimanche, yêu cầu Bộ trưởng Sinh thái Delphine Batho phải công bố ngay toàn bộ bản báo cáo. Thông cáo của Greenpeace nói rằng : « Sẽ là vô trách nhiệm nếu giấu diếm tình trạng như vậy với người dân Pháp, là những người sẽ phải trả giá trong nhiều thập kỷ về các hậu quả của một tai nạn nghiêm trọng ».

No comments:

Post a Comment