Friday, October 12, 2012

TỔ HỢP ĐIỆN HẠT NHÂN TEPCO NHẬT BẢN DỐI TRÁ VỀ NGUY CƠ SÓNG THẦN ĐỐI VỚI NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN FUKUSHIMA!

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121012-nhat-tepco-thua-nhan-da-giam-nhe-nguy-co-song-than

Nhật : Tepco đã giảm nhẹ nguy cơ sóng thần
Sóng thần đang đổ vào khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gần lò phản ứng số 5 (ảnh chụp 11/03/2011)
Sóng thần đang đổ vào khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gần lò phản ứng số 5 (ảnh chụp 11/03/2011)
REUTERS/Tokyo Electric Power Co

Thanh Phương
Hôm nay, 12/10/2012, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), tức là công ty khai thác nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima, lần đầu tiên, thừa nhận là họ đã cố tình giảm nhẹ nguy cơ xảy ra sóng thần ở khu vực này, vì sợ phải đóng cửa nhà máy để cải thiện tính an toàn.

Trong một báo cáo công bố hôm nay, Tepco cho biết là trước khi xảy ra trận động đất và sóng thần phá hủy cơ sở hạt nhân ở Fukushima vào tháng 03/2011, họ đã biết rằng nhà máy điện nguyên tử này không được bảo vệ đầy đủ đối với các thiên tai, nhưng đã không có hành động gì, vì sợ phải đóng cửa nhà máy cho đến khi các biện pháp an toàn nghiêm ngặt được thi hành.
Mặt khác, họ cũng sợ là thi hành những biện pháp nghiêm ngặt đó sẽ gây lo ngại về tính an toàn của toàn bộ các nhà máy hạt nhân hiện có.
Công ty Tepco đã bị chỉ trích nặng nề vì đã trốn tránh trách nhiệm trong tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất từ nhiều năm qua tại Nhật. Cho tới nay, Tepco vẫn khẳng định cường độ của động đất và tầm mức sóng thần vượt quá mọi dự bào và như vậy đã không thể dự trù các biện pháp ngăn ngừa.

No comments:

Post a Comment