Friday, November 9, 2012

Điện hạt nhân:Phương thức điều chỉnh tốt nhất và hiệu quả nhất là ……

http://nguoilotgach.blogspot.com.au/2012/11/ien-hat-nhanphuong-thuc-ieu-chinh-tot.html

Phương thc điều chỉnh tốt nhất và
hiệu quả nhất là ……

chúng ta không nên xây dựng NMDHN ở bất cứ nơi nào, địa điểm nào trên đất nước Việt Nam chúng ta !!!

Thời gian qua Hàn Quốc dừng khẩn cấp hoạt động của hai (2) nhà máy điện hạt nhân của họ, chúng tôi có thêm một số suy nghĩ bổ sung :
Lò phản ứng hạt nhân RBMK là thiết kế lò phản ứng không thông thường, xuất hiện ở Liên Xô vào những năm 1970.
Loại thiết kế này một số thiếu sót, thiết kế liên quan đến thảm họa Tchernobyl 1986; l oại lò này chỉ được bọc trong hai (2) lớp tường thay vì phải ba (3) lớp như công nghệ phương tây !!!
Đã có nhiều cải tiến, thay đổi lớn được thực hiện choc lò phản ứng RBMK đang tiếp tục hoạt động

Các lò phản ứng hạt nhân RBMK do Liên Xô thiết kế (reaktor Bolshoy moshchnosty kanalny, lò phản ứng năng lượng cao) là một ng nghệ điện hạt nhân làm mát bằng nước áp lực, lò phản ứng hạt nhân dùng nước nóng điều áp làm nguồn và than chì làm chất ki ểm soát . Nó rất khác với hầu hết các thiết kế lò phản ứng hạt nhân khác như việc bắt nguồn từ một thiết kế chủ yếu cho việc sản xuất plutonium và cho mục đích sử dụng tại Nga d ù ng cho cả việc sản xuất plutonium sản xuất điện.
Sự kết hợp của than chì làm chất kiểm soát (graphite) và nước làm mát không có trong các lò phản ứng hạt nhân khác trên thế giới. Khi tai nạn thảm họa Tchernobyl sảy ra cho thấy, một số điểm yếu kém v thiết kế của RBMK - đặc biệtthiết kế thanh kiểm soát và hệ số tích cực khoản không – là không an toàn (the control rod design and a positive void coefficient - were unsafe ). Một số thay đổi về thiết kế đã được thực hiện sau khi tai nạn Tchernobyl để giải quyết và cải tiến những vấn đề này (?). Nh ưng liệu có thể đạt đến sự an toàn tuyệt đối hay không ? Câu hỏi này phải gửi đến các chuyên gia của ROSATOM !!!!

Nguồn / Source: OECD NEA
“Sự cố Fukushima-Daiichi cũng đ ã nhắc nhở chúng ta, nhung nguoi cua thế hệ hôm nay vì trách nhiệm đối với hàng chục thế hệ con cháu chúng ta sau này, trong việc đặt an toàn hạt nhân lên cao nhất - ph ải tuy ệt đối an tòàn - cả về công nghệ lẫn quy trình điều hành quản lý và nhất là nhân sự , con người vận hành nhà máy điện hạt nhân !!!!.

Mấy ngày gần đây Chính phủ VietNam cũng thừa nhận “có thể phải điều chỉnh lại tiến độ tổng thể của dự án điện hạt nhân cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất; sau khi nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, Chính phủ sẽ báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét, quyết định”.

Nhưng , phương thức điều chỉnh tốt nhất và hi ệu quả nhất, hơp với lòng dân nhất vẫn là : chúng ta không nên xây dựng NMDHN ở bất cứ nơi nào, địa điểm nào trên đất nước Việt Nam chúng ta !!!

TS Trần Văn Bình ( CHLB Duc)

Cùng một tác giả:


Bài góp ý với
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân

” Chưa có nguồn năng lượng thay thế điện hạt nhân ”

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đến nay chưa có nguồn năng lượng nào có thể thay thế điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu điện của cả nước đến năm 2020.
"Từ nay đến năm 2020, chúng ta cũng chưa nhìn thấy công nghệ để sản xuất điện thay thế được nguồn năng lượng cổ điển như than, dầu, khí thiên nhiên ngoài hạt nhân. Vì vậy, Việt Nam vẫn phải nghĩ đến phát triển nhà máy điện hạt nhân cho đến khi thế giới tìm thấy được nguồn năng lượng thay thế", ông Quân nhấn mạnh.
Sau khi đọc những dòng trên, chúng tôi xin gửi đến ông thư này (xuyên qua báo chí) và hy vọng ông xem đây là
MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA MỘT CÔNG DÂN và CỦA MỘT TRÍ THỨC KIỀU BÀO CÓ TÂM HUYẾT VỚI CÔNG CUỘC XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC, TRONG ĐÓ CÓ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG !!!
Ninh Thuận được đánh giá là tỉnh có tìềm năng phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo - chính là năng lượng gió và năng lượng mặt trời -; Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank), Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất Việt nam : gió trung bình 7,10 m/s (ở độ cao 65m, và còn tốt hơn nữa ở độ cao 80m phù hợp cho các động cơ gió tiên tiến hiện nay !) và mật độ gió từ 400 – 500 W/m2 trở lên, vận tốc gió mạnh nhất trong năm có tháng đạt từ 18 – 20 m/s. Toàn tỉnh hiện có 18 vùng gió tiềm năng, trên diện tích khoảng 8.000 ha. Đặc biệt là Ninh Thuận có lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng trong năm với vận tốc gió đều trong năm từ 6,4 – 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbin gió phát điện.
Ngoài ra Ninh Thuận có lượng chiếu sáng mặt trời rất cao, đều trong suốt nhiều tháng trong năm, thời gian chiếu sang dài và đồng đều nên có điều kiện tiếp nhận một lượng bức xạ mặt trời rất lớn : trên 230 kcal/cm2, trong đó tháng ít nhất cũng 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600 – 2.800 h, phân bố tương đối đều suốt năm. Số tháng nắng trong năm là 9 tháng (tương đương 200 ngày nắng / năm). Ninh Thuận có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn nhất nước, với tổng qui mô lắp đặt khoảng 1.500 MW.Vì vậy – theo ý kiến chủ quan của chúng tôi – Việt Nam không nên do dự, nghi ngờ gì nữa : năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng của tương lai; Một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới cho biết, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng gió lớn nhất Đông Nam Á, nếu qui ra công suất điện là 513.360 MW ( tương đương với hơn 120 lần nhà máy điện hạt nhân Ninh-Thuận-01). Chỉ riêng năng lượng mặt trời , trái đất đón nhận từ mặt trời khoảng mười ngàn lần năng lượng mà nhân loại tiêu thụ hàng năm ! Thay thế năng lượng hạt nhân bằng năng lượng tái tạo, vì thế đẩy mạnh và phát triển nhanh, đưa vào xử dụng đại trà, phổ biến dạng năng lượng tái tạo , nhằm :
i) tạo sức hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy các doanh nghiệp mạnh dạn đi vào lãnh vực xây dựng và phát triển nhanh ngành năng lượng tái tạo
ii) bảo vệ môi trường, xử dụng năng lượng xanh & sạch là đi đúng xu hướng phát triển của thế giới, của loài người ngày nay !
Hãy dùng số tiền 9 toi 10 tỷ US Dollar kia để lập Quỹ Bảo Vệ Môi Trường Nhà Nước, để tài trợ và tích cực hổ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các đề án xử dụng năng lượng xanh & sạch như năng lượng tu gió, mặt trời, địa nhiệt, sinh khối, sóng biển …v..v….


Chúng ta thử sơ lược tìm hiểu những bất lợi gì sẽ đến nếu kịch bản hai (02) nhà máy điện hạt nhân (NMDHN) được khai triển xây dựng tại bờ biển duyên hải miền Trung Việt Nam; trước mắt thấy rõ :

ð Nước ta mất đi một nguồn thu nhập ngoại tệ rất lớn về Du Lịch, nếu không muốn nói là nền công nghiệp không ống khói tại các tỉnh thuộc khu vực duyên hải, miền trung như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận, nhất là Ninh Thuận …. sẽ bị ảnh hưởng nếu không muốn nói là sẽ bị xóa sổ !
ð tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người sinh sống chung quanh vùng nhà máy điện hạt nhân !
ð làm cách nào để giải bài toán xử lý chất thải phóng xạ độc hại từ bốn (4) lò điện hạt nhân này ?
ð Và rồi nếu có biến cố thảm họa, hiện tượng động đất và sóng thần sảy ra –hoặc do bất cẩn của con người - thì địa danh Ninh Thuận Việt Nam sẽ được viết nối tiếp vào danh sách sau Harrisburg , Tchernobyl , Fukushima-Daiichi….bên cạnh Hiroshima và Nagasaki.


Chúng ta hãy thật bình tỉnh, suy ngẩm về trách nhiệm của chúng ta đối với những thế hệ tương lai :“ Không có một lý do gì cho phép chúng ta tặng món quà rác thải phóng xạ độc hại, nguy hiểm cho con cháu chúng ta và cho hàng chục thế hệ sau này”.
Và tốt đẹp thay tấm lòng của một người bạn của Việt Nam , Andrei Ozharovsky đã kêu gọi :
“ Với lương tâm và tinh thần trách nhiệm đối với những thế hệ con cháu, chúng ta, tất cả những người Việt, dù sống trong nước hay tại hải ngọai, phải quan tâm và lên tiếng cấp bách đặt vấn đề với chính phủ Việt Nam đương thời :
Họ không có quyền giao sinh mạng cả dân tộc cho tập đoàn Rosatom !!!
Để kết thúc bức thư này, chúng tôi xin gửi đến ông Bộ Trưởng và những người có trách nhiệm, câu viết và sự đánh giá, cũng là lời tâm sự của anh H. C. Quyết ( người bạn Việt gốc Pháp Hồ Cương Quyết - André Menras - )
Thế giới chúng ta đang vươn tới những giá trị đó, và không ai có thể ngăn cản được sự chuyển mình ấy. Đó là thông điệp mạnh mẽ mà tôi đã nhận được từ những cộng đồng hết sức đa dạng mà tôi vừa tiếp cận. Một lần nữa, tôi xúc động ghi nhận ở mỗi người Việt Nam tấm lòng yêu nước chung, ẩn hiện mỗi người một cách. Lòng yêu nước ấy không mang màu sắc, không có thẻ đảng. Nó hết sức lành mạnh vì nó không gây hấn với ai. Nó là phản ứng tự hào để bảo vệ nhân dân, bảo vệ dân tộc đã trải qua quá nhiều bạo ngược. Đẹp biết bao, tấm lòng yêu nước ấy !
Bây giờ là thời điểm thích hợp cho chúng ta học lấy bài học của những người bạn Nhật, Đức, Thụy Điển ... : hãy trả lời Không với điện hạt nhân
NO NUKE in VIETNAM !!!

Ts.Ks. TRAN VAN BINH
(Kiều bào CHLB Đức)

Bài góp ý với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân

Cùng một chủ đề : xem bài của Tô Văn Trường "Điện hạt nhân ở Việt Nam, làm hay không ?"

No comments:

Post a Comment