Tuesday, November 6, 2012

Hàn Quốc ra lệnh đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân

http://boxitvn.blogspot.com.au/2012/11/han-quoc-ra-lenh-ong-cua-2-lo-phan-ung.html#more

Hàn Quốc ra lệnh đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhânĐến Hàn Quốc mà còn có tình trạng lắp ráp phải hàng giả trong các thiết bị dùng cho nhà máy điện hạt nhân thì một nước nhiều... “công nghệ mũi nhọn” khoét rỗng kinh tế đất nước như Việt Nam, một khi nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận theo định hướng XHCN lắp đặt xong, trừ vài ông có chỉ số IQ cao nhất ra, e rằng cả nước phải bỏ nước mà chạy sang nước khác lánh nạn.

Bauxite Việt Nam

clip_image001
Lò phản ứng hạt nhân Singori Số 1 của Nam Triều Tiên

SEOUL — Các bộ phận thay thế khả nghi tại các lò phản ứng hạt nhân của Nam Triều Tiên đã buộc Chính phủ nước này phải ra lệnh tắt máy tức thời hai lò phản ứng sản xuất điện. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Các lò phản ứng số 5 và số 6 tại cơ sở hạt nhân Yeonggwang đã nhận được lệnh tắt máy ngày hôm nay.

Các giới chức Chính phủ nói rằng, trước khi họ có thể tái khởi động các lò phản ứng, các kỹ thuật viên sẽ cần phải thay thế hàng ngàn cầu chì, các quạt làm mát và các bộ phận khác.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Tri thức, ông Hong Suk-woo, cho biết các bộ phận đã được lắp đặt có giấy chứng nhận chất lượng giả mạo.

Ông Hong nói rằng các bộ phận đó không phải là những bộ phận chủ chốt, và các bộ phận đó không gây ra mối đe dọa an toàn nào.

Ông Hong nói thêm rằng không có mối liên hệ giữa các bộ phận có thể là đồ giả mạo và một loạt các vụ trục trặc xảy ra tại các lò phản ứng hạt nhân của Nam Triều Tiên trong năm nay.

Hai lò phản ứng có thể ngưng hoạt động trong nhiều tháng.

Ông Hong cảnh báo những hệ quả từ việc ngưng hoạt động kéo dài như vậy.

Bộ trưởng Kinh tế Tri thức nói rằng không thể tránh khỏi điều này sẽ gây ra tình trạng thiếu điện chưa từng có trong những tháng mùa đông sắp tới.

23 lò phản ứng điện hạt nhân của Nam Triều Tiên cung cấp hơn 1/3 lượng điện của nước này, vốn là nền kinh tế lớn hàng thứ 15 trên thế giới.

Cũng giống như trường hợp nước láng giềng Nhật Bản, Nam Triều Tiên có nguồn năng lượng tự nhiên ít ỏi. Sau các vụ tan chảy gây hậu quả thảm khốc của một số lò phản ứng tại Nhà máy Fukushima, Nhật Bản, hồi tháng Ba năm 2011, cũng giống như ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều người Nam Triều Tiên đặt dấu hỏi về rủi ro lớn hơn của năng lượng hạt nhân so với lợi ích mà nó mang lại.

http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/khoahoc.baodatviet.vn/Dong-cua-2-lo-phan-ung-hat-nhan-dung-cau-chi-rom/9695789.epi

Đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân dùng cầu chì rởm
Cập nhật lúc :4:34 AM, 06/11/2012
Ngày 5/11, Hàn Quốc đã buộc phải đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân để thay thế các thiết bị kém chất lượng không an toàn.
Đó là hai lò phản ứng hạt nhân thuộc khu phức hợp hạt nhân Yeonggwang. Các lò này có các thiết bị không an toàn, gây ra một loạt trục trặc cho hệ thống phản ứng hạt nhân. Để thay thế hơn 5 nghìn cầu chì, quạt làm mát cùng rất nhiều thiết bị khác được cấp giấy chứng nhận giả, hai lò này có thể ngưng hoạt động đến tận đầu tháng 1/2013.

Khu liên hợp hạt nhân Yeonggwang, Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

Để làm rõ vụ việc trên, các công tố viên sẽ tiến hành điều tra nhà cung cấp thiết bị và các quan chức thuộc Cơ quan Thủy điện và Điện hạt nhân của Hàn Quốc (KHNP) có liên quan. Trước đấy, tháng 5/2012, 5 kỹ sư cao cấp của Hàn Quốc đã bị buộc tội vì cố tình che đậy tình trạng mất điện gây nguy hiểm tại nhà máy hạt nhân này.
Mới đây nhất vào tháng 10/2012, chính quyền Hàn Quốc cũng buộc phải đóng cửa tạm thời 2 lò phản ứng hạt nhân công suất 1.000 megawatt sau khi có trục trặc được cho là do lò phản ứng tại Yeonggwang tự động tắt máy vào tháng 7/2012.
Sự kiểm tra nghiêm ngặt của Hàn Quốc đối với điện hạt nhân diễn ra trong bối cảnh xảy ra thảm họa điện hạt nhân ở Nhật Bản hồi tháng 3 vừa qua. Dự báo sự đóng cửa hai lò phản ứng trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp năng lượng cho Hàn Quốc vào mùa đông này.

Quảng Văn (Theo Phys.org)

No comments:

Post a Comment