Friday, June 19, 2015

Đảng cộng sản VN đang khủng bố dân chúng bắt bớ dân tại làng Vĩnh Tuy biểu tình phản đối ô nhiễm do nhà mát nhiệt điện Vĩnh Tân gây ra

http://danlambaovn.blogspot.com.au/2015/06/dan-vinh-tuy-keu-cuu.html

Dân Vĩnh Tuy kêu cứu
https://www.youtube.com/watch?v=bAqUHoLQYMA
Biểu tình tại Bình Thuận ngày 15,16/4/2015

CTV Danlambao - Khi dư luận trong cả nước bắt đầu lắng xuống sau việc người dân Vĩnh Tuy biểu tình phản đối các nhà máy Nhiệt điện gây ô nhiễm. Hai tháng sau khi sự việc xảy ra từ ngày 08/06/2015 có rất nhiều người bị mời, bị triệu tập và bị bắt giữ. Trái ngược với lời ông Lê Tiến Phương (chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) khẳng định không có chuyện người dân đốt xe, đập phá khách sạn như một số trang điện tử đưa tin trên báo Chính Phủ ngày 17/04/2015. Công an huyện Tuy Phong (Bình thuận) đã khởi tố vụ án: Gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. Điển hình như trường hợp anh Trịnh Ngọc Trường (1995) đã bị bắt giữ sau khi bị mời làm việc vào ngày 08/06/2015. 

Khách sạn nơi đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong mượn để làm nơi giải quyết vụ người dân phản ứng vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bị dân đập phá.

Công an không hề thông báo cho gia đình về việc bắt giữ người cho đến khi người thân kiên quyết yêu cầu làm rõ thì mới nhận được bản photo thông báo về việc bắt bị can để tạm giam. Một trường hợp khác là chị Lâm Thị Ngọc Thúy (1986), người trong clip đang vỗ tay vào thau nhựa, cũng bị bắt giữ theo điều 245 BLHS. Tâm lý hoang mang, lo sợ đang bao trùm đời sống của những người dân hiền lành, chất phác nơi đây. Cho tới thời điểm chúng tôi có mặt tại xã Vĩnh Tuy thì đã có trên 16 trường hợp bị bắt giữ. Gia đình của người bị bắt giữ cho biết: "Họ mời chồng tôi lên làm việc rồi bắt giữ luôn. Trong khi gia đình chỉ nhận được một giấy thông báo bắt giữ bằng giấy photo vào vài ngày sau đó về tội chống người thì hành công vụ." Khi tìm hiểu thông tin liên quan đến việc bắt giữ người thì thân nhân người bị giam giữ luôn nhận được các câu trả lời bất nhất từ các cơ quan thẩm quyền tại địa phương. Không khí ngột ngạt đang bao trùm khi chúng tôi đến nơi đây. Sự è dè và sợ sệt thể hiện rõ trên khuôn mặt của người dân khi tiếp xúc người lạ. 


Hơn một tháng qua, những gia đình nhận được "giấy mời" luôn bị khủng bố tinh thần bởi nhiều người lảng vảng để theo dõi. Hiện nay bãi xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được rải nước và lèn chặt để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên theo quan sát bằng mắt thường tại hiện trường, cột khói của nhà máy vẫn tiếp tục thả khói đen vào không khí, kèm theo mùi khó chịu. Như vậy có thể thấy ở đây, thay vì giải quyết vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của nhà máy nhiệt điện theo khiếu nại trước đó của người dân thì chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng công an, CSCĐ để trấn áp, bạo lực dẫn đến sự bức xúc trong phản ứng của nhân dân. Người dân Vĩnh Tuy đang rất cần sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn và giúp đỡ trong các thủ tục pháp lý để tránh oan sai. 

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang trong quá trình xây dựng.

Hiện nay bãi xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được rải nước và lèn chặt để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên theo quan sát bằng mắt thường tại hiện trường, cột khói của nhà máy vẫn tiếp tục thả khói đen vào không khí, kèm theo mùi khó chịu. Như vậy có thể thấy ở đây, thay vì giải quyết vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của nhà máy nhiệt điện theo khiếu nại trước đó của người dân thì chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng công an, CSCĐ để trấn áp, bạo lực dẫn đến sự bức xúc trong phản ứng của nhân dân. Người dân Vĩnh Tuy đang rất cần sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn và giúp đỡ trong các thủ tục pháp lý để tránh oan sai.

Cột khói Nhà máy điện Vĩnh Tân 2

19/06/2015

No comments:

Post a Comment