Wednesday, October 28, 2009

BẢN TUYÊN BỐ CỦA MỘT NHÓM CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI TÂN TÂY LAN (cập nhật danh sách ký tên)

.


BẢN TUYÊN BỐ CỦA MỘT NHÓM CỰU SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI TÂN TÂY LAN PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG PHI PHÁP CỦA HẢI QUÂN TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI NGƯ PHỦ VIỆT NAM TẠI BIỂN ĐÔNG.

Trong thời gian gần đây hải quân Trung Quốc đã gia tăng các hành động cường quyền bá đạo đối với ngư dân Việt Nam tại Biển Đông. Họ ngang nhiên ra lệnh ngăn cấm đánh bắt hải sản bất chấp luật pháp quốc tế về lãnh hải tại những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc đã cho tàu chiến rượt bắt thuyền đánh cá và tịch thu hải sản đánh bắt được của ngư phủ Việt Nam, cầm tù , đối xử rất tồi tệ, hạ nhục ngư phủ Việt và đòi tiền chuộc. Tệ hơn nữa, Trung Quốc cho quay phim những cảnh đuổi bẳt, đàn áp ngư phủ Việt Nam, huênh hoang cho là thành tích chiến thắng của hải quân bảo vệ biên phòng Trung Quốc và cho phổ biến trên các hệ thống truyền hình trong nước và trên các mạng internet ngoài nước để lăng mạ, hạ nhục ngư phủ và nhân dân Việt Nam.
(http://mil.news.sina.com.cn/2009-07-02/0844557400.html)
Mới đây, sự kiện một tàu lạ (ngầm chỉ tàu Trung Quốc) đâm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam vừa xảy ra lúc sáng sớm ngày 15-07-2009, đã đánh chìm tàu và gây thương tích 9 ngư dân Việt Nam và vội vàng chạy trốn trong bóng tối. Hành động tội ác giết người có chủ đích trước của tàu thuyền Trung Quốc cần phải bị nguyền rủa và lên án trước công luận.

Chúng tôi cực lực phản đối những hành động hiếu chiến, sát nhân của tàu thuyền và hải quân Trung Quốc đối với ngư phủ Việt Nam vì đó là những hành động của những nhóm hải tặc thường khủng bố và cướp bóc tàu thuyền của ngư phủ đang hành nghề trên vùng biển lâu đời của Việt Nam.

Chúng tôi đòi hỏi Trung Quốc:
1. Phải ngưng tức thì hành động dã man có tình cách khủng bố đối với ngư phủ Việt Nam trên biển Đông trong lãnh hải Việt Nam hay quốc tế.
2. Phải thả ngay những ngư phủ Việt Nam, trả lại toàn bộ ngư thuyền và ngư cụ và bối thường thiệt hại vật chất, số hải sản bị cướp đoạt, hay mất cắp gây ra bởi hải quân Trung Quốc.

Chúng tôi vô cùng thất vọng với thái độ của Nhà Nước Việt Nam trước những hành động khủng bố ngang ngược và thô bạo của hải quân Trung Quốc. Nhà Nước Việt Nam đã không làm tròn trách nhiệm của một chánh quyền đại diện một quốc gia độc lập trước những hành động của hải quân Trung Quốc cố ý bắt giữ và cướp đoạt tài sản của ngư dân Việt Nam đang làm ăn chính đáng trong vùng biển của Việt Nam. Nhà Nước Việt Nam đã không quan tâm đến sự an nguy của những người dân khi họ bị bắt bớ và bị hành hạ một cách phi pháp bởi ngoại bang. Nhà Nước Việt Nam đã tự mình hủy diệt sự chính danh và lòng tin tưởng trước toàn dân và đã đánh mất đi sự nể trọng của cộng đồng thế giới.


Việt Nam không phải là một lãnh địa, một tỉnh của Trung Quốc mà là một Quốc Gia với truyền thống hào hùng luôn luôn bảo vệ sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Việt. Nhà Nước Việt Nam phải có hành động tương xứng với trách nhiệm phục vụ Quốc Gia Viêt Nam, đặt Tổ Quốc và Nhân Dân trên tư lợi của đảng cộng sản.

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, cựu sinh viên Việt Nam du học tại Tân Tây Lan, vô cùng quan tâm và bất bình khi thấy Trung Quốc tiếp tục gây ra những sự kiện đau lòng cho những ngư dân Việt Nam trên Biển Đông.
Chúng tôi yêu cầu Nhà Nước Việt Nam phải nhanh chóng có phản ứng quyết liệt chống lại những hành động bắt bớ, lăng nhục và phạt vạ phi pháp của ngọai bang đối với dân Việt, tích cực giúp đỡ và bảo vệ các ngư dân bị ngược đãi để tạo lại niềm tin của toàn dân và sự cảm phục từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những nước láng giềng.

Ngày 20. 07 .2009
Đồng ký tên:
Lê Quang Long (Đại Học Canterbury) Nguyễn Văn Thanh (Đại Học Auckland)
Ngô Khoa Bá (Đại học Victoria Wellington) Nguyễn Hùng (Đại Học Canterbury)
Phạm Phan Long (Đại Học Auckland) Dương Vân Tuyết (Đại Học Canterbury)
Nguyễn Văn Xá (Đại Học Auckland) Trần Thị Ngọc Bích (Đại Học Canterbury)
Nguyễn Văn Tư (Đại Học Canterbury) Lê Thu Liễu (Đại Học Canterbury)
Nguyễn Thị Mai Chi (Đại Học Canterbury) Nguyễn Danh Ngôn (Đại Học Canterbury)
Trần Phương (Đại Học Massey) Trần Văn Mai (Đại Học Massey)
Đỗ Thị Nhung (Đại Học Victoria Wellington) Nguyễn Hải (Đại Học Otago)
Lê Đăng Hoàng (Đại Học Canterbury) Huỳnh Hữu Hân (Đại Học Massey)
Đỗ Gia Tuyền (Đại Học Canterbury) Trịnh Khánh Tước (Đại Học Canterbury)
Trần Thị Diệu Hương (Đại Học Canterbury) Huỳnh Thị Yến Tuyết (Đại Học Auckland)
Trần Châu Minh (Đại Học Victoria Wellington) Nguyễn Hưng (Đại Học Auckland)
Vũ Thế Hùng (Đại Học Otago) Vũ Quyết (Đại Học Victoria Wellington)
Ngô Minh Triết (Đại Học Auckland) Nguyễn Văn Toại (Đại Học Canterbury)
Trần Kiều Nga (Đại học Lincoln)

No comments:

Post a Comment