Wednesday, January 27, 2016

Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa giảm : 26/01/2016


Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa giảm

http://thanhnien.vn/thoi-su/tinh-trang-o-nhiem-tai-nha-may-nhiet-dien-vinh-tan-van-chua-giam-661812.html
http://www.baomoi.com/Giam-sat-chat-tinh-trang-o-nhiem-tai-Nha-may-Nhiet-dien-Vinh-Tan/c/18549101.epi
http://phanri.info/threads/nhiet-dien-vinh-tan-2-treu-nguoi-tinh-binh-thuan.623/

26/01/2016 


Ông Lê Trung Trực - Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong, cho biết tổ công tác của huyện vẫn phát hiện nhà máy chở xỉ và than bằng xe ben.
Sáng 25.1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh này kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định về môi trường tại các nhà máy ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (H.Tuy Phong, Bình Thuận).
Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa giảm - ảnh 1
Gió bụi mù mịt tại công trường Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân trưa ngày 25.1 - Ảnh: Quế Hà
Tham gia đoàn công tác còn có Giám đốc Sở TN-MT Hồ Lâm, đại diện Công an tỉnh và các ban, ngành liên quan. Đoàn đến quan sát tại bãi xỉ than (64 ha) của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Lúc này, gió ở khu vực ven biển Vĩnh Tân rất mạnh, nên dù được tưới nước liên tục nhưng bãi xỉ vẫn có khói bụi mịt mù.


Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa giảm - ảnh 2
Bộ Công thương và Chính phủ đã đồng ý trong trường hợp nếu bộ tĩnh điện hút bụi của nhà máy bị hư hỏng, có sự cố về môi trường thì nhà máy có thể tự ngưng hoạt động, dù mỗi lần khởi động có thể tốn hàng tỉ đồng 
Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa giảm - ảnh 3

Ông Thiên Thanh Sơn - Phó giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Theo báo cáo của lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, xỉ than được trộn với nước và vận chuyển đến bãi xỉ bằng xe chuyên dụng. Tuy nhiên, tại cuộc họp với các nhà máy trưa hôm qua, ông Lê Trung Trực - Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong, cho biết tổ công tác của huyện vẫn phát hiện nhà máy chở xỉ và than bằng xe ben.
Tại công trình cảng tổng hợp Vĩnh Tân (Tập đoàn Thái Bình Dương làm chủ đầu tư), đoàn công tác xuống tận bãi lấn biển để kiểm tra. Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt (9 giờ 30 cùng ngày) gió rất lớn, khói bụi mù mịt nhưng chủ dự án không hề tưới nước xuống công trường. Ông Nguyễn Đức Hòa chất vấn đại diện chủ đầu tư vì sao không tưới nước, thì họ cho biết “cứ mỗi tiếng chúng em tưới một xe”. Nhưng thực tế thì công trường của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân khói bụi vẫn mù mịt.
Tại công trường Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (nơi các nhà thầu Trung Quốc đang thi công), đoàn công tác vào sâu tận bên trong công trường, giáp với mặt biển để kiểm tra. Theo chủ đầu tư dự án Nhà máy Vĩnh Tân 1, do còn một bãi đất rộng trên 20 ha sát biển chưa sử dụng, không thể tưới nước phủ kín, nên vẫn còn nhiều khói bụi.
Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa giảm - ảnh 4
Xe chuyên dụng dùng để vận chuyển xỉ than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 - Ảnh: Quế Hà
Lấy nước phân tích mức độ ô nhiễm
Báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh ngay tại công trường, Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong Lê Trung Trực, cho biết huyện cử một tổ công tác đặc biệt “cắm” 24/24 giờ tại khu vực nhà máy. “Mấy ngày nay gió cực mạnh, cả ngày lẫn đêm. Bà con lo ngại bụi than từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phát tán vào khu dân cư. Chúng tôi cũng lo ngại vì còn 6 điểm công trường đang thi công gây ô nhiễm nặng, đặc biệt là bãi xỉ than”, ông Trực nói.
Cũng theo ông Trực, hiện nay bãi xỉ giáp chân núi (mới chỉ được phủ bạt ngày 24.1) nếu chỉ ngưng một buổi không tưới nước thì tro xỉ sẽ gây ô nhiễm ngay. “Đề nghị nhà máy phải thường xuyên tưới nước. Chứ không phải thấy có đoàn của tỉnh ra kiểm tra thì mới tưới, khi đoàn công tác về rồi lại ngưng. Bãi than của Vĩnh Tân 2 đã đầy rồi, mai mốt còn 3 nhà máy nữa thì lượng than sẽ nhiều đến chừng nào, chúng tôi rất không yên tâm”, ông Trực lo lắng.
Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, ông Hồ Lâm thì “điểm mặt” một số vị trí đang có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất nặng, đó là: Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, bãi xỉ than của Nhà máy Vĩnh Tân 2, khu san gạt của Vinacomin (do Công ty Đông Bắc thi công) và mỏ đá của Công ty Bắc Hà. Ông Hồ Lâm cũng cho biết hiện Sở TN-MT đang lấy mẫu nước ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để đem đi phân tích mức độ ô nhiễm, dự kiến cuối tháng 1 sẽ có kết quả.
Ông Nguyễn Đức Hòa cho rằng các biện pháp của nhà thầu hiện chưa hiệu quả trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. “Để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tôi yêu cầu các nhà thầu phải tưới nước thường xuyên. Nếu trong trường hợp gió quá mạnh thì phải ngưng thi công. Ngoài ra, yêu cầu Sở TN-MT chủ trì, cùng với Công an tỉnh và UBND H.Tuy Phong phải giám sát chặt diễn biến môi trường tại các nhà máy và có báo cáo hằng ngày cho UBND tỉnh. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán phải thực hiện đồng bộ các giải pháp. Quyết không để tình trạng ô nhiễm xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, ông Hòa nhấn mạnh.
Quế Hà
Mời đoc thêm tài liệu này:
http://baovetoquoc.blogspot.com.au/2015/04/nhung-tac-hai-nghiem-trong-tu-nha-may.html

http://phanri.info/threads/nhiet-dien-vinh-tan-2-treu-nguoi-tinh-binh-thuan.623/

[​IMG]

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đi kiểm tra thì Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 biết trước, cho tưới nước bãi xỉ tan ướt nhẹp. Lãnh đạo về rồi thì thôi không thèm tưới khiến tro bụi phát tán, ô nhiễm nặng, dân tình bức xúc. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận và Công an tỉnh đã có công văn khẩn gửi lãnh đạo UBND tỉnh này về việc ô nhiễm nặng ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 không ổn cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Sáng 25.1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa, dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Thuận đi thẳng đến đến bãi xỉ than (64 ha) của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để quan sát, kiểm tra đột xuất. Tại thời điểm quan sát, gió ở khu vực ven biển Vĩnh Tân rất mạnh, nên dù được tưới nước liên tục nhưng bãi xỉ vẫn có khói bụi mịt mù. 

[​IMG]
Bãi tập kết than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đầy ắp vừa được che bạt 
Lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 báo cáo xỉ than được trộn với nước và vận chuyển đến bãi xỉ bằng xe chuyên dụng. Tuy nhiên, tại cuộc họp với các nhà máy lúc trưa qua, ông Lê Trung Trực- Phó Chủ tịch UBND H.Tuy Phong cho biết, tổ công tác của huyện vẫn phát hiện nhà mày chở xỉ và than bằng xe ben.

Tại công trình cảng tổng hợp Vĩnh Tân (Tập đoàn Thái Bình Dương làm chủ đầu tư), đoàn công tác xuống tận bãi lấn biển để kiểm tra. Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt lúc 9 giờ 30 sáng 25.1, gió rất lớn, khói bụi mù mịt. Chủ dự án không hề tưới nước xuống công trường. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa chất vấn đại diện chủ đầu tư vì sao không tưới nước, thì họ cho biết “cứ mỗi tiếng chúng em tưới một xe”. Thực tế thì công trường của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân khói bụi mù mịt trong sức gió “kỉ lục”. 

[​IMG]
Tại công trường nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (các nhà thầu Trung Quốc đang thi công), đoàn công tác vào sâu tận bên trong công trường, giáp với mặt biển. “Các con đường nội bộ nhà máy đều mới được tưới nước, nên bụi có giảm so với những ngày trước”- Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong Lê Trung Trực nhận xét.

Theo chủ dự án nhà máy Vĩnh Tân 1, do còn một bãi đất rộng trên 20 ha sát biển chưa sử dụng, không thể tưới nước phủ kín, nên vẫn còn bụi.

Lo ngại trong mùa khô

Báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh ngay tại công trường, Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong Lê Trung Trực, cho biết huyện có một tổ công tác đặc biệt “cắm” 24/24 giờ tại khu vực nhà máy.

“Mấy ngày nay gió cực mạnh, cả ngày cả đêm. Bà con lo ngại bụi than từ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 lại phát tán vào khu dân cư. Chúng tôi cũng lo ngại vì còn 6 điểm công trường đang thi công gây ô nhiễm nặng, đặc biệt là bãi xỉ than”.

Cũng theo ông Lê Trung Trực, hiện nay bãi xỉ giáp chân núi, (mới chỉ được phủ bạt ngày 24.1) “với sức gió như hôm nay”, nếu chỉ ngưng một buổi không tưới nước thì tro xỉ sẽ gây ô nhiễm ngay. Đây là mối nguy lớn nhất. 

[​IMG]
“Đề nghị nhà máy phải thường xuyên tưới nước. Chứ không phải thấy có đoàn của tỉnh ra kiểm tra thì tưới, đoàn công tác về rồi lại ngưng. Bãi than của Vĩnh Tân 2 đã đầy rồi, mai mốt còn 3 nhà máy nữa thì lượng than sẽ nhiều đến chừng nào, chúng tôi rất lo”- Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong lo ngại.

Tại công trường của dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 đang san gạt mặt bằng, cũng góp phần khói bụi, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa phê bình chủ dự án này vì trong cuộc họp ngay trưa qua, không hề có chủ đầu tư Cảng tổng Vĩnh Tân và Nhà máy Vĩnh Tân 3.

Không làm triệt để sẽ phạt nặng

Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, ông Hồ Lâm “điểm mặt” một số vị trí đang có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất nặng, đó là: Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, bãi xỉ than của nhà máy Vĩnh Tân 2, khu san gạt của Vinacomin (do công ty Đông Bắc thi công) và mỏ đá của Công ty Bắc Hà. Ông Hồ Lâm cũng cho biết, hiện Sở TN-MT đang lấy mẫu nước ở Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân để đem đi phân tích mức độ ô nhiễm. Cuối tháng 1 sẽ có kết quả.

“Nếu các đơn vị thi công không có các giải pháp chặn đứng tình trạng ô nhiễm hiện nay, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt thật nặng”- giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận nói. “Đây là công trình trọng điểm quốc gia, giá trị hàng tỉ đô-la Mỹ. Do vậy các nhà thầu, chủ đầu tư không tiếc gì đôi ba chục triệu đồng tiền nước tưới nhằm giảm khói bụi nơi công trường. Cái này là trách nhiệm, phải giữ gìn sức khỏe và coi trọng cuộc sống của người dân địa phương”- ông Nguyễn Đức Hòa- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Trường hợp đặc biệt phải ngưng thi công

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa, cho rằng dù đây là công trình trọng điểm quốc gia, nhưng “phải vì cuộc sống của người dân”. Ông Nguyễn Đức Hòa cho rằng các biện pháp của nhà thầu hiện chưa mang lại hiệu quả cao trong giảm thiểu ô nhiễm môi trường. “Giờ đã là mùa khô, từ nay đến Tết gió rất mạnh. Để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tôi yêu cầu các nhà thầu phải tưới nước thường xuyên. Nếu trong trường hợp gió quá mạnh, phải ngưng thi công”- ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Về lâu dài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, bãi xỉ than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là “không ổn”.

“Tôi nghĩ bãi xỉ không ổn khi nằm sát chân núi. Mỗi khi gió mạnh thổi vào gặp núi, tạo thành cơn lốc xoáy vào bãi xỉ than. Rất nguy hiểm”. 

[​IMG]
Gió bụi mù mịt tại các công trường Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân trưa ngày 25.1 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa cũng yêu cầu Sở TN-MT chủ trì, cùng với Công an tỉnh và UBND H.Tuy Phong phải giám sát chặt diễn biến của các nhà nhà máy và có báo cáo hằng ngày cho UBND tỉnh. “Trước, trong và sau tết phải thực hiện đồng bộ các giải pháp. Quyết không để tình trạng ô nhiễm xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”- ông Nguyễn Đức Hòa nói.

No comments:

Post a Comment