Friday, June 6, 2014

Ngư dân Việt sẽ kiện Trung Quốc đòi lại tài sản bị hải quân Trung Quốc cướp đoạt NẾU…

Bài viết củ về kế hoạch ngư dân kiện Trung cộng ra tòa án quốc tế viết vào tháng 8 năm 2010.


Ngư dân Việt sẽ kiện Trung Quốc đòi lại tài sản bị hải quân Trung Quốc cướp đoạt NẾU…

Sau khi bài viết ngắn của chúng tôi về khả năng của những ngư dân Việt cùng nhau đứng chung đơn kiện Trung Quốc về hành động cướp đoạt ngư thuyền, ngư cụ và số tiền chuộc mạng phải trả cho lính hải quân và nhà nước Trung Quốc được trang mạng Bauxite Việt Nam và những trang mạng ngoài nước phổ biến rộng rải ngày 07/06/2010 (http://boxitvn.blogspot.com/2010/06/ngu-dan-viet-co-kien-nha-nuoc-trung.html), chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc trong và ngoài nước. Đa số thư hồi âm bày tỏ sự đồng tình với suy nghĩ của chúng tôi.

Trong nước, chúng tôi nhận được thư của nhiều anh chị trí thức trong đó có một số luật sư tỏ ý tán thành, hứa tham gia và đóng góp nhiều ý kiến rất thiết thực. Một số bạn trẻ xung phong đứng ra giúp phổ biến tin tức này đến bà con ngư dân bị nạn, giải thích và vận động bà con ngư dân tham gia kế hoạch thưa kiện nhà nước Trung Quốc tại trong nước và sau đó tại một tòa án quốc tế, trước đòi lại số tài sản bị lính Trung quốc cướp đoạt một cách phi pháp trong khi họ đang hành nghề trên vùng biển của quần đảo Hoàng Sa, sau ngăn chặn Trung Quốc chấm dứt cưóp bốc và hành hung ngư dân Việt Nam trong vùng biển Hoàng Sa và những vùng biển khác trên Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngoài nước, chúng tôi tìm và liên lạc với một số luật sư người Việt, mời tham gia cố vấn và giúp chuẩn bị hồ sơ. Chúng tôi hân hạnh được một số luật sư tại Hoa Kỳ và Úc nhiệt tình giúp đỡ về phương diện pháp lý.

 

Trong quá trình tham khảo ý kiến với các vị luật sư trong và ngoài nước, có hai vấn đề chính được nêu ra:

1.    Trình tự của việc khởi kiện:

Trước tiên những ngư dân cùng đứng ra thưa nhà nước Trung Quốc tại một toà án trong nước và yêu cầu nhà nước Việt Nam kiện nhà nước Trung Quốc. Khi nào nhà nước Việt Nam không kiện Trung Quốc thì ngư dân bị nạn có thể cùng nhau tiến hành kiện Trung Quốc trước một toà án quốc tế.

        2.   Chi phí cho việc khởi kiện:

Ngay khi các luật sư và nhân viên trợ giúp làm việc này với tính cách thiện nguyện, cần có một nguồn tài chánh để dùng cho những chi phí văn phòng và chi phí di chuyển, ăn ở, v.v.của luật sư và các trợ lý luật sư.

 

Vấn đề huy động tài chánh để trang trải các chi phí tiến hành vụ kiện sẽ được bàn đến và có thể giải quyết sau khi có được nhiều ngư phủ bị nạn ký tên tham gia vụ kiện

Do ý thức được mức độ quan trọng của sự đồng tình và tham gia của bà con ngư dân, chúng tôi đang tiếp tục nhờ sự giúp đở của những nhà trí thức và các bạn trẻ  tìm gặp những bà con ngư dân, giải thích để bà con ngư dân đồng thuận tham gia cùng nhau tiến hành vụ kiện này.

Chúng tôi đang cố gắng liên lạc với bà con ngư dân bằng cách gởi thư bưu điện và điện thoại nói chuyện trực tiếp để giải bày việc làm này với bà con ngư dân.

 

Qua những lần điện thoại nói chuyện trực tiếp với bà con ngư dân tại An Hải, Huyện Đảo Lý Sơn, chúng tôi nhận biết rằng chúng tôi cần phải cố gắng tiếp xúc với bà con thường xuyên hơn để bà con ngư dân an tâm và tin tưởng vào thành ý của chúng tôi trong việc làm này và để bà con ngư dân nhận biết rằng việc thưa kiện nếu được tiến hành sẽ kéo dài trong thời gian lâu và sẽ tốn nhiều công sức của anh chi luật sư tình nguyện đứng ra thay mặt bà con ngư dân khởi kiện nhà nước Trung Quốc.

 

Qua sự cố vấn đầy nhiệt tình của anh chị luật sư, việc thưa kiện nhà nước Trung Quốc chỉ sẽ có thể thực hiện được NẾU đông đảo bà con ngư dân bị nạn đồng thuận cùng nhau đứng ra thưa nhà nước Trung Quốc trước một toà án địa phương, sau đó tại một toà án quốc tế, và sẵn sàng đứng ra làm nhân chứng nếu cần thiết.

 

Công việc chuẩn bị hồ sơ cho vụ khởi kiện có thể tiến hành thuận lợi và nhanh chóng hơn  nếu được sự giúp đỡ của địa phương về mặt cung cấp hồ sơ.

 

Tương tự với việc khởi kiện công ty Vedan gốc Trung Hoa Đài Loan vừa mới đây của tập hợp 265 nông dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, 333 hồ sơ của dân thuộc huyện Tân Thành Đồng Nai và 839 hồ sơ của dân chúng thuộc Huyện Cần Giờ Thành Phố Hồ Chí Minh (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/07/100728_vedan_update.shtml) , đây cũng là việc làm của chính những cá nhân ngư dân bị cướp hại cùng nhau khởi kiện Trung Quốc để đòi lại tài sản và bồi thường thiệt hại.

Việc khởi kiện này sẽ được thuận lợi và có kết quả tốt hơn nếu được nhà nước Việt Nam đồng tình ủng hộ.

 
Ngày 10 tháng 08 năm 2010

Nguyễn Hùng, Lê Quang Long, Ngô Khoa Bá

No comments:

Post a Comment