Thursday, November 7, 2013

Công tác vô cùng nguy hiểm:Tepco lên kế hoạch di chuyển các thanh nhiên liệu trong khu vực lò phản ứng bị hư hại tại Fukushima

http://danlambaovn.blogspot.com.au/2013/11/tepco-len-ke-hoach-di-chuyen-cac-thanh.html#more

Tepco lên kế hoạch di chuyển các thanh nhiên liệu hạt nhân tại Fukushima * Tepco plans removal of Fukushima fuel rodsStaff Writers Tokyo (UPI)/(Nuclear Power Daily)/Người dịch Nguyễn Hùng (Danlambao)Mối quan tâm trong dân chúng Nhật Bản đang gia tăng trong khi Tepco, tập đoàn điều hành nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima của Nhật Bản, chuẩn bị cho công tác có thể nói là nguy hiểm nhất chưa từng xảy ra trong quá trình loại bỏ lò phản ứng bị thiệt hại.

Công việc này, chuyển 1300 thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ra khỏi các bộ phận còn lại của tòa nhà chứa lò phản ứng số 4, được dự kiến bắt đầu thực hiện vào ​​giữa tháng mười một. Các thanh nhiên liệu hạt nhân đã được lưu trữ trong một hồ nước 100 feet bên trên mặt đất khi nhà máy bị một cơn sóng thần tấn công vào ngày 11 tháng 3 2011.

Hồ chứa thanh nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng (trong tình trạng hoàn hảo)


Các thanh nhiên liệu hạt nhân đang nằm trong tòa nhà chứa lò phản ứng Fukushima bị nổ tan hoang.

Chủ tịch Cơ quan Quy chế hạt nhân của Nhật Bản, ông Shunichi Tanaka, cảnh báo các hoạt động theo như kế hoạch được đề ra sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn bình thường do các bể làm nguội chứa đầy những mảnh vỡ do kết quả của vụ nổ hydro xảy ra trong trận thảm họa sống thần.

“Đó là một công tác hoàn toàn khác với việc loại bỏ các thanh nhiên liệu trong tình trạng bình thường từ một bể chứa thanh nhiên liệu đã được sử dụng.” ÔngTanaka cho biết và được báo The Guardian dẫn lời vào hôm thứ Năm. “Chúng cần phải được giãi quyết tuyệt đối cẩn thận và phải được theo dõi chặt chẽ. Bạn không bao giờ nên vội vàng hoặc thúc ép chúng ra ngoài bể làm nguội, nếu xảy ra rủi ro chúng có thể vỡ ra và gây ra tai nạn nổ hạt nhân kinh khủng. Tôi thật sự lo lắng về rủi ro này hơn lo về vấn đề phóng xạ ô nhiễm nguồn nước.”

Tepco sẽ sử dụng một cần cẩu điều khiển tự động được lắp đặt bên trong tòa nhà kiên cố chứa lò phản ứng hạt nhân để di chuyển các thanh nhiên liệu, từng thanh một, rồi được đặt trong các thùng khô trước khi được chuyển đến một hồ nước làm mát chung bên trong một tòa nhà kế bên.

Trong một đoạn video phát hành trong tuần này giải thích kế hoạch của mình để di chuyển các thanh nhiên liệu hạt nhân, Tepco cho biết, “Việc di chuyển các thanh nhiên liệu qua lưu trữ dưới nước tại bễ làm nguội khác sẽ không dẫn đến bất kỳ tình trạng tiếp xúc với bức xạ cho nhân viên hoặc bất cứ ai khác.”

Nhưng Charles Perrow, một giáo sư tại Đại học Yale, người chuyên phân tích những công nghệ có mức nguy hiểm cao, nói với Australian Broadcasting Corp một hồ chứa thanh nhiên liệu (tại khu nhà may Fukushima) có mức độ phóng xạ cesium -137 cao gấp 10 lần so với sô lượng đã bị phát tán trong vụ thảm họa hạt nhân tại Chernobyl và cảnh báo rằng nếu một rủi ro nào xảy ra trong lúc di dời các thanh nhiên liệu có lượng phóng xạ cao có thể kích hoạt một phản ứng hạt nhân dây chuyền.

“Một khi rủi ro xảy ra, Tokyo có lẽ phải sơ tán vì caesium và các chất độc tại khu vực Fukushima sẽ lây lan rất nhanh.” Ông Perrow nói, khi đề cập đến những hậu quả của một tai nạn như vậy. “Ngay cả khi gió thổi theo hướng khác, tai nạn này là một sự kiện khủng khiếp.

“Điều này làm cho tôi rất sợ hãi,” ông Perrow nói.

Tepco từ lâu đã bị chỉ trích vì việc giãi quyết thiên tai vừa qua, và nhà máy đã liên tục bị tai ương bởi một loạt các vấn đề nhiễm xạ.

Sáu công nhân tại nhà máy đã vô tình bị tưới nước nhiễm phóng xạ trong tháng này. Các tuần trước đó, Tepco nói rằng có một sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ sau khi công nhân trong khi bôm làm tràn nước nhiễm xạ tại một bể chứa. Trong tháng tám vừa qua công ty cho biết 300 tấn nước nhiễm phóng xạ đã bị rò rỉ từ một bể chứa vào đất. Trong tháng bảy, Tepco đã chính thức thừa nhận nước nhiễm phóng xạ đã chảy thoát ra biển.

Trong khi Tepco hy vọng sẽ hoàn thành việc loại bỏ 1300 thanh nhiên liệu đã qua sử dụng trước cuối năm 2014, toàn bộ quá trình loại bỏ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại dự kiến sẽ ​​kéo dài khoảng 30 năm và chi phí hơn 1 tỷ USD, The Guardian đưa tin.

31.10.2013


______________________________

Tepco plans removal of Fukushima fuel rods 


Staff Writers Tokyo (UPI)/(Nuclear Power Daily) - Oct 31, 2013 -Concern is mounting as Tepco, operator of Japan's crippled Fukushima Plant prepares for what may be the most dangerous phase yet in the decommissioning process.

The work, to begin removal of 1,300 spent fuel assemblies from the remains of the reactor No 4 building, is scheduled for mid-November. The rods were being stored in a pool 100 feet above ground when the plant was struck by a tsunami March 11, 2011.

The head of Japan's Nuclear Regulation Authority, Shunichi Tanaka, warned the planned operation would be more hazardous than usual because the storage pool is filled with debris as a result of hydrogen explosions that occurred during the disaster.

“It's a totally different operation than removing normal fuel rods from a spent fuel pool,” Tanaka was quoted as saying by The Guardian newspaper Thursday. “They need to be handled extremely carefully and closely monitored. You should never rush or force them out, or they may break. I'm much more worried about this than I am about contaminated water.”

Tepco will use a remote-controlled crane installed inside the reinforced reactor building to remove, one by one, the fuel assemblies, which will be placed in dry casks before being moved to a common cooling pool in an adjacent building.

In a video released this week explaining its plan to remove the rods, Tepco said, “This transfer from one form of underwater storage to another will not lead to any radiation exposure to workers or anyone else.”

But Charles Perrow, a Yale University professor who analyzes high-risk technologies, told the Australian Broadcasting Corp. one pool contains 10 times as much radioactive caesium-137 as was released at Chernobyl and warned that one mishap with the removal of the highly radioactive fuel could trigger a chain reaction.

“Tokyo would have to be evacuated because of caesium and other poisons that are there will spread very rapidly,” Perrow said, referring to the consequences of such a mishap. “Even if the wind is blowing in the other way it's going to be monumental.

“This has me very scared,” Perrow said.

Tepco has long been under fire for its handling of the disaster, and the plant has been plagued by a series of problems.

Six workers at the plant were accidentally doused in radioactive water this month. The week before that, Tepco said there was a radioactive water leak after workers overfilled a storage tank. In August the company said 300 tons of radioactive water had leaked from a storage tank into the ground. In July, Tepco admitted radioactive water was going into the sea.

While Tepco hopes to complete the removal of the 1,300 spent fuel assemblies before the end of next year, the entire process of decommissioning the plant is expected to last around 30 years and cost more than $1 billion, The Guardian reported.


1 comment: