Saturday, June 8, 2013

Nguyễn Phương Uyên xuất hiện tại phòng họp của Quốc Hội Hoa kỳ


Nguyễn Phương Uyên xuất hiện tại phòng họp của Quốc Hội Hoa kỳ

http://www.basam.info/2013/06/08/tin-thu-bay-08-06-2013/#more-103791

- Hoa Kỳ: Việt Nam ‘thụt lùi’ về nhân quyền (VOA). – NGHE DÂN BIỂU MỸ CHẤT VẤN (Thùy Linh). “Một lần nữa, lại có chuyện kết tội rải truyền đơn về việc bảo vệ biển đảo? Sao lại có thể như thế được? Chỉ rải truyền đơn mà bị đánh đập và tuyên án như vậy? Thật phi lý“. Mời xem video dân biểu Ed Royce chất vấn trong buổi điều trần về quan hệ Việt – Mỹ, ông đã nhắc tới tên của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Liền đó, có người ngồi ngay kế bên đã trương lên bức hình rất lớn của Phương Uyên được chuẩn bị sẵn. Bổ sung, hồi 13h40′ – độc giả  Nguyễn Hùng đã kịp dịch và đưa vào phụ đề tiếng Việt cho video này):
Nhân câu chuyện về mối quan tâm quốc tế nói trên, xin được trở lại bàn về những ý kiến, một số sáng kiến đóng góp giúp đỡ hai em Uyên, Kha gần đây của nhiều độc giả, ví như Thư đề nghị được trợ giúp một phần tài chính cho gia đình của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha của Nguyễn Hùng qua trang Bô-xít.
.
Như mọi người đều ít nhiều đã biết, việc người dân bằng nghĩa cử cao đẹp của người Việt – “Lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau, là điều đáng quý và luôn được xã hội khích lệ.
.
Thế nhưng, một khi mọi hoạt động xã hội, các tổ chức được gọi là “quần chúng” ở nước ta “từ khi có đảng” hầu như đều được “gom” vào chịu sự chỉ đạo của các cơ quan nhà nước, được điều hành bởi những “người nhà nước”, hưởng tiền nhà nước, … thì cái nghĩa cử cao đẹp của cha ông để lại kia đã có một gương mặt rất khác. Những hoạt động từ thiện, cứu trợ không nằm trong khuôn khổ của nhà nước thì khó mà được thuận lợi, với đủ các lý do khác nhau.
.
Từ đó, đương nhiên những trợ giúp cho những hoàn cảnh khó khăn của những người không được “người nhà nước” ưa thích, cụ thể là những bà con đi khiếu kiện, những người tranh đấu vì chủ quyền biển đảo, vì quyền tự do tối thiểu của công dân lại càng khó khăn hơn.
.
Không ít những sự trợ giúp đã mang lại tai họa cho người được giúp. Rất nhiều điều đáng bàn quanh vấn đề này, nhưng ở đây, chúng tôi chỉ xin khơi gợi chút ít, là hãy cố gắng tìm ra những sáng kiến, để về phía chính quyền cũng khả dĩ chấp nhận, khó tìm cớ gây chuyện với “bị hại”, phía người được giúp thì đỡ bị gây phiền nhiễu, đồng thời mọi người dân với tấm lòng nhân ái cũng thỏa lòng và được khích lệ.
.
Ví như một số đóng góp giúp gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Những người tham gia đã không quên trợ giúp cả những chiến sĩ công an, bộ đội cũng là nạn nhân của quyết định cưỡng chế sai trái, dù cho họ lại chính là “đồng phạm” phá hủy trái phép công trình gia đình Đoàn Văn Vươn. Qua cách này, các “đồng phạm” còn được giáo hóa, dễ tỉnh ngộ hơn.
.
Vậy với Uyên, Kha thì sao? Liệu có thể thay vì trợ giúp tiền bạc ngay cho gia đình các em, những người có tấm lòng có thể thành lập một Quỹ học bổng giành riêng cho hai em, để khi mãn hạn tù, các em sẽ yên tâm, có điều kiện tiếp tục việc học đang còn dang dở của mình? Những “người nhà nước”, luôn sẵn sàng vạch lá tìm sâu, bới bèo ra bọ để phát hiện “các thế lực thù địch” trong những câu chuyện nhân ái, chắc cũng phải tự vấn lương tâm hơn một khi muốn tìm cách ngăn trở những thanh niên hàng con cháu mình được trợ giúp con đường học hành, chứ không phải là giúp họ tiếp tục “chống đối”. 

No comments:

Post a Comment