Saturday, June 15, 2013

Đệ nhất phu nhân của Thủ Tướng Nhật Bản cho biết bà “chống năng lượng hạt nhân”


http://danlambaovn.blogspot.com.au/2013/06/e-nhat-phu-nhan-cua-thu-tuong-nhat-ban.html#more


Đệ nhất phu nhân của Thủ Tướng Nhật Bản cho biết bà “chống năng lượng hạt nhân” - Japan's first lady says she is 'anti-nuclear'
 
Vợ của Thủ tướng Shinzo Abe- người ủng hộ giới kinh doanh- của Nhật Bản, tuyên bố không thích điện hạt nhân và ước muốn tốt hơn là chính phủ của chồng bà không cố gắng xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân, bà đã tuyên bố trong một bài phát biểu.

Những bình luận của bà có vẻ đi ngược với cách suy nghĩ cả quyết của chính phủ là ngày càng tiến về hướng tái phục hoạt lại các lò phản ứng đang bị ngưng hoạt động. Thủ Tướng Akie Abe đã từng nói Nhật Bản nên đẩy mạnh việc phục hoạt lại các nhà máy điện hạt nhân thay vì đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo.

“Tôi cảm thấy xấu hổ khi thấy Nhật Bản đang cố gắng bán các nhà máy điện hạt nhân cho nước ngoài vì tôi chống điện hạt nhân,” bà nói trong một bài phát biểu trong nội bộ vào hôm thứ Năm tại một buổi gặp mặt được tổ chức bởi một nhóm phi lợi nhuận chuyên trợ giúp các cộng đồng nông nghiệp.

Trong một đoạn phim được đăng tải trên trang web của tổ chức này có ghi lại lời bà nói: 

“Tôi thừa nhận công nghệ hạt nhân là một công nghệ quan trọng mà Nhật Bản có được,” 
“Tôi nghĩ rằng Nhật Bản nên sử dụng một phần tiền được chi tiêu cho năng lượng hạt nhân để phát triển nguồn năng lượng mới và cố gắng bán kỹ thuật sản xuất năng lượng sạch do Nhật sản chế tạo ra nước ngoài.”

Năng lượng hạt nhân là một vấn đề rất nhạy cảm ở Nhật Bản kể từ khi trận động đất và sóng thần xóa sổ nhà máy điện nguyên tử Fukushima vào năm 2011, gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong 25 năm qua và gây ô nhiễm trầm trọng môi trường.

Tất cả 50 lò phản ứng có thể hoạt động của Nhật Bản, ngoại trừ hai nhà máy vừa được cho phép tái hoạt động, vẫn đóng cửa trong bối cảnh lo lắng và căng thẳng của công chúng về an toàn trong một ngành công nghiệp mà nhiều người coi là chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước tỏ ra quá thân thích.

Nhưng bất chấp sự phản đối công khai rất lớn tiếng, Thủ tướng đã nói rằng ông muốn khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân một khi được chứng minh là an toàn.

Và mới đây, ông vừa công bố cố gắng đấu thầu xuất khẩu cơ sở hạ tầng của Nhật Bản với trị giá tăng gấp ba lần, tới 30 nghìn tỷ yên ($ 300 billion USD) một năm, như một phần của một nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản, và gần như chắc chắn trong con số đó sẽ bao gồm việc xuất khẩu các lò phản ứng hạt nhân.

Vào tháng Năm, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân tọa lạc trên bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác hạt nhân với vương quốc United Arab Emirates.

Tokyo cũng đã đồng ý với Ấn Độ cùng thúc đẩy tiến độ các cuộc đàm phán về hợp tác hạt nhân dân sự.

Sau các cuộc bàn thảo tại Tokyo vào hôm thứ Sáu, Thủ Tướng Abe và Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng họ sẽ hợp tác trong công tác phát triển công nghệ năng lượng hạt nhân và thúc đẩy xuất khẩu điện hạt nhân đến các quốc gia có kinh tế vừa mới phát triển.

Tokyo (AFP) ngày 11 tháng 6 năm 2013


________________________________

Nguồn:


_________________________________

Japan's first lady says she is 'anti-nuclear'


Tokyo (AFP) June 11, 2013

The wife of Japan's pro-business Prime Minister Shinzo Abe does not like nuclear power and would rather her husband's government did not try to export it, she said in a speech. 

Japanese Prime Minister Shinzo Abe (L) and his wife Akie (R) at Tokyo's Haneda airport, April 28, 2013 (AFP/File, Kazuhiro Nogi)

In comments that appear to run against the grain of government thinking, which is increasingly moving towards switching mothballed reactors back on, Akie Abe said Japan should press on instead with renewables. 

“I feel bad that Japan is trying to sell nuclear power plants overseas because I am anti-nuclear,” she said in a closed-door speech last Thursday at an event organised by a non-profit group that supports farming communities. 

“I admit it is an important technology that Japan has,” she said, footage posted on the website of the organiser showed. 

“I think Japan should use part of the money being spent for nuclear power for developing new energy and try to sell Japan-made clean energy abroad.” 

Nuclear power has been a sensitive issue in Japan since a quake and tsunami wiped out the Fukushima atomic plant in 2011, sparking the world's worst nuclear disaster in 25 years and contaminating the environment. 

All but two of Japan's 50 viable reactors remain shuttered amid public nervousness over safety in an industry widely seen as overly-cosy with government and regulators. 

But despite vocal public opposition, the prime minister has said he wants to restart units when they are proven safe. 

And his recently-unveiled bid to treble Japan's infrastructure exports to 30 trillion yen ($300 billion) a year as part of an effort to boost the economy, will almost certainly have to include nuclear reactors. 

In May, Japan and Turkey signed a deal to build a sprawling nuclear power plant on Turkey's Black Sea coast. Japan also signed a nuclear cooperation deal with the United Arab Emirates. 

Tokyo has also agreed with India to accelerate talks on civil nuclear cooperation. 

After talks in Tokyo on Friday, Abe and French President Francois Hollande said they would cooperate in developing nuclear power technologies and promoting the sector's exports to emerging economies. 


 
 

1 comment:

 1. Bài viết tin tức hay. cảm ơn Ad đã chia sẻ.
  ...........................................................
  Galile
  Chuyên bán máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ
  Tel: 08. 66 851 451 – 0901 315 713
  Mail: dichvugalile@gmail.com
  Click xem chi tiết: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc lap dat may nuoc nong nang luong mat troi

  ReplyDelete