Tuesday, August 7, 2012

Trung Quốc “chối” không bị tại nạn hạt nhân!

http://www.ttxva.org/trung-quoc-choi-khong-bi-tai-nan-hat-nhan/

Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hùng dịch


Trung Quốc “chối” không bị tại nạn hạt nhân!

David Eimer, tường trình từ Bắc Kinh: 27/01/2012
http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/china/9044537/China-denies-nuclear-accident.html
Trung Quốc đã vội vàng chối quanh tin nuớc này vừa trở thành quốc gia mới nhất kinh qua một tai nạn nguyên tử, sau khi có một số thông tin cho rằng nước này đã buộc phải ngừng chạy một lò phản ứng  hạt nhân mới nhứt của họ vào năm ngoái vì bị tai nạn.
Với Nhật Bản đã và đang tiếp tục rúng động từ thảm họa hạt nhân Fukushima, hình bên trên, sự kiện này đã gây ra  tình trạng báo động tại nước này về khả năng của tình trạng rò rỉ phóng xạ từ Lò Phản Ứng Hạt Nhân Nhanh của Trung Quốc (CEER).

Bản phúc trình từ Cơ Quan Nguyên Tử Năng Nhật Bản báo cáo lò phản ứng hạt nhân nhanh thử nghiệm của Trung Quốc đã bị ngưng hoạt động vào tháng 10/2011 tiếp sau một tại nạn tại lò phản ứng hạt nhân nhanh thế hệ mới này. Với việc Nhật đã và đang bị rúng động từ tai nạn nóng chảy lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào tháng Ba năm 2011, sự trục trặc này gây lo lắng tại Trung Quốc và Nam Hàn về khả năng rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng hạt nhân nhanh của Trung Quốc (CEFR). Những nổi lo sợ này càng tăng thêm do hành động giấu nhẹm không công bố tại nạn hay thông báo chi tiết về những gì đã xảy ra với lò phản ứng hạt nhân của họ, theo tin tức của một tớ báo tại Tokyo thu thập được tin từ công tác điều tra của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Nhật Bản.

Bản báo cáo này đã đề cập đến mối lo ngại về những sự lơ đễnh về an toàn tại Viện Nguyên Từ Năng Trung Quốc (CIAE) tọa lạc tại vùng ngoại ô Bắc Kinh, nơi này chứa lò phản ứng hạt nhân nhanh. Các tiêu chuẩn về an toàn hạt nhân tại đây được cho rằng ”rất yếu kém”,  thiếu những dụng cụ phát hiện và đo đạt các rò rỉ phóng xạ, trong khi tại phòng điều khiển của lò phản ứng hạt nhân lại bố trí giường ngủ cho công nhân viên trong khi họ đang thi hành nhiệm vụ tại đây.

Wan Gang, Viện Trưởng Viện Năng Lượng Hạt Nhân Trung quốc, phủ nhận tin đã xảy ra tai nạn hay bất cứ  hành động bao che tai nạn tại lò phản ứng hạt nhân mới này.

Ông Wan Gang nói với truyền thông Trung Quốc : “Lò phản ứng hạt nhân nhanh này đã không hoạt động từ tháng Bảy năm 2011, do đó những tin tức về tai nạn hạt nhân đã xảy ra vào mùa Thu là tin hoàn toàn không đúng với sự thật.”

Ông Wan Gang cũng bác bỏ những cáo buộc về tình trạng yếu kém về an toàn tại lò phản ứng hạt nhân. Ông tuyên bố rằng có 5 nhóm nhân viên theo dỏi liên tục 24 trên 24, và có các dụng cụ liên tục đo đạt và kiểm soát rò rỉ phóng xạ. Ông cũng bác bỏ cáo buộc về việc bố trí giường ngủ trong phòng điều khiển cho nhân viện trực ca.

Trung Quốc đến nay chưa có kinh nghiệm với tai nạn hạt nhân lớn, nhưng đã có những rò rỉ phóng xạ nhỏ tại các nhà máy điện hạt nhân tại nước này. Tai nạn mới nhất xảy ra vào tháng Năm 2010 tại nhà máy Daya Bay tại Shenzhen trong tỉnh Guangdong thuộc miền Nam Trung Quốc, lò hạt nhạn củ nhất trong số 13 lò hạt nhân đang hoạt động của Trung Quốc. Lãnh đạo nhà máy đã giữ kín tin tức về tai nạn này trong thời gian 3 tuần lễ trước khi thông báo cho dân chúng trong vùng biết về tại nạn rò rỉ phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân. Sau đó, chính quyền tại Bắc Kinh bác bỏ tin phóng xạ đã phát tán khỏi lò phản ứng hạt nhân, nhưng tin rò rỉ phóng xạ đã được chính thức xác nhận bởi một công ty điện tại Hồng Kông có phần hùn với nhà máy Daya Bay.

Lò Phản Ứng Hạt Nhân Nhanh  là lò hạt nhân thế hệ thứ tư đầu tiên của Trung Quốc. Cho đến nay, Trung Quốc hầu như tùy thuộc vào kỹ thuật của Pháp và Nga cho chương trình điện hạt nhân của họ. Là quốc gia sử dụng điện nhiều nhất thế giới, Trung Quốc có kế hoạch đầy tham vọng cho chương trinh điện hạt nhân nhằm cung cấp 6% nhu cầu điện tính đến nằm 2020. Hiên nay Trung Quốc có 27 nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng nhưng tất cả đã bị ngưng từ khi xảy ra thảm họa Fukushima, trong khi công tác kiểm tra an toàn tại các lò phản ứng hạt nhân được thực hiện.


No comments:

Post a Comment