Saturday, July 1, 2017

Đổ bùn thải gần Hòn Cau gây hại thủy sản, rạn san hô

Lo ngại đổ bùn thải gần Hòn Cau gây hại thủy sản, rạn san hô
VOA Tiếng Việt
Published on Jun 28, 2017
https://youtu.be/zeszBA0tXKY
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa cấp phép cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện lực Vĩnh Tân 1 “nhận chìm” gần 920.000 m3 các chất được nạo vét từ vũng quay tàu và bến chuyên dùng phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Hiệu lực của giấy phép từ 23/6 đến hết tháng 10 năm nay. Giấy phép quy định nơi đổ số vật liệu nạo vét là vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.
Tháng 11 năm ngoái, công ty Vĩnh Tân 1 đã đề xuất nơi đổ cách đất liền khoảng 3 hải lý, khá gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau.
Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (Green ID), nói có những lo ngại về ảnh hưởng của việc này. Hồi tháng trước, bà và một số chuyên gia khác đã đến Bình Thuận, gặp gỡ người địa phương để tìm hiểu. Bà nói:
“Với một quyết định như vậy, về phía công chúng, có sự quan tâm muốn biết quyết định này được đưa ra trên cơ sở là những giải pháp để kiểm soát tác động đã được minh chứng hay chưa. Và nếu có tác động xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Còn về phía những người dân ở đấy người ta cũng có nói về câu chuyện là nguồn lợi thủy sản ở đây người ta rất băn khoăn. Bùn thải đấy liệu có độc tố gì, và có ảnh hưởng gì không, thì họ chưa có câu trả lời. Có một vấn đề nữa là rạn san hô ở bên dưới là mối băn khoăn nhất của bên bảo tồn. Họ lo là bùn thải đổ xuống sẽ có tác động đến rạn san hô”.

No comments:

Post a Comment