Saturday, June 3, 2017

Formosa thách thức lương tâm người ViệtFormosa thách thức lương tâm người Việt


http://danlambaovn.blogspot.com.au/2017/06/formosa-thach-thuc-luong-tam-nguoi-viet.html#more

Đồ Hiếm (Danlambao) - 
Vụ nổ lớn tại Formosa hôm 30/5/2017 chứng tỏ rằng Formosa vẫn tiếp tục tội ác. Tổng kết hơn một năm sau thảm họa môi trường biển chết do Formosa gây ra, ta thấy:

- Môi trường biển vẫn không có dấu hiệu hồi phục.

- Nhà nước CSVN không có một chính sách nào để làm sạch hay hồi sinh môi trường sinh thái biển.

- Vẫn không thấy một báo cáo tổng kết khoa học và minh bạch về chất độc, di hại của thảm họa lên cá, sinh vật và con người.

- Không một tòa án để xử các tội phạm môi trường Formosa và đồng phạm. 

- Các câu hỏi: Khi nào biển hồi sinh? Khi nào ngư dân có thể đi biển lại? Hầu như không được trả lời.

- Rất nhiều hộ dân tại 4 tỉnh Miền Trung, đặc biệt ngư dân tại Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được khoản đền bù thỏa đáng.

- Không một báo cáo tổng kết về đời sống của dân bị thảm họa, cũng như phương cách, và hỗ trợ tài chính ra sao?

Ngược lại, Đảng cộng sản Việt gian vốn bản chất lưu manh côn đồ, coi thường mạng dân như cỏ rác, chúng vẫn tiếp tục ra những chiêu đòn:

- Một mặt không dám nhận sai lầm chết người khi rước Formosa vào VN, mặt khác ngăn cấm báo chí truyền thông mọi thông tin liên quan đến Formosa.

- Ra sức đàn áp tiếng nói dân, bắt bớ đánh đập người đấu tranh lên tiếng bảo vệ môi trường.

- Ra chiêu mỵ dân như tắm biển ăn hải sản, đến các trò diễn lưu manh là cách chức các quan chức đã về hưu hoặc đã xin từ chức như Võ Kim Cự, Vũ huy Hoàng…

- Từ việc là tên đồng phạm, đảng CS Việt gian lại tỏ rõ những “hành vi phản động” như: Kích động bằng cách dùng tiền thuế dân để thuê trả cho côn đồ, tự vệ xung phong đàn áp khi dân biểu tình ôn hòa. Gần đây, lại lập ra biểu tình “đấu tố”, ép buộc phụ nữ, cán bộ hưu trí, học sinh để chia rẽ người dân và giáo dân. Cuối cùng chúng lại dùng bạo lực – đây chính xác là khủng bố đỏ - qua bọn côn đồ với gậy gộc, tuýp sắt, gạch đá … dưới cái gọi là “quần chúng tự phát” để truy sát các linh mục đang đấu tranh đòi khởi kiện Formosa.

Lý lịch tội phạm Formosa

Trước hết phải luôn nhắc lại lý lịch tội ác ba đời của Formosa để dân ta nằm lòng và xem xứ người xử tội phạm Fotmosa như thế nào:

- 2014, Formosa phải đóng cửa ngay tại cái nôi Đài Loan. Do các công bố về các chất gây ung thư và phá hủy mô gan từ công nghệ dầu mỏ của Formosa khiến dân Đài Loan bực tức và xuống đường biểu tình rầm rộ (Nhật báo Đài Bắc, 24/2/2014).

- 2009, tại Texas và Louisiana, Hoa Kỳ, các nhà máy của Formosa bị phát hiện xả các chất độc như 1, 2-dichloroethane (EDC), dioxin và chroroform vào đất và nước ngầm, kể cả xuống sông Mississippi. Formosa bị EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa kỳ) phạt 2, 8 triệu Mỹ kim, đồng thời bị buộc phải bỏ ra 10 triệu Mỹ kim để khắc phục các vấn đề gây ô nhiễm môi.

- 1998, tại Campuchia năm, Formosa “xuất khẩu” sang Campuchia 3000 tấn rác nhiễm thủy ngân. Khi tin tức về người dân bị nhiễm độc thủy ngân chỉ mới bởi các bao bì bọc rác, người dân trong vùng tức giận đập phá các công sở Formosa... Chính phủ Campuchia cũng tố cáo Formosa đã đút lót số tiền tổng cộng là 3 triệu Mỹ kim cho các quan chức địa phương, và có khoảng 30 quan chức đã bị chính phủ sa thải trong vụ này(1).

- Đến Việt Nam, thấy Đảng cộng sản Việt gian vừa tham lam vừa ngu dốt, Formosa quen thói lại lập thêm một thành tích khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử là bức tử bờ biển 4 tỉnh miền Trung dài hơn 200 km khiến hàng trăm ngàn ngư dân bị tước đi nguồn sống một cách tức tưởi, không biết tương lai phải xoay sở như thế nào.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường

Nói tới ô nhiễm môi trường là phải nói đến hai chất cực độc phenol và xyanua. Chỉ trong 5 ngày nhà máy Formosa khai là mất điện và không thể xử lý được nước thải, thì tổng lượng phenol và xyanua đã thải ra biển Vũng Áng mà Bộ Tài Môi công bố hồi tháng 4/2016 vừa qua là 1, 82 tấn. “Chỉ” 1, 82 tấn phenol và xyanua trong 5 ngày, mà phá hủy gần như toàn bộ rạn san hô lâu đời hàng trăm năm dọc bờ biển miển Trung, có khi cần đến cả hai, ba chục năm mới phục hồi. Nếu tính theo giấy phép xả thải mà Formosa đã được cấp với lưu lượng 45. 000 mét khối/ngày, chỉ riêng với nồng độ phenol hay xyanua thì tổng lượng phenol và xyanua sẽ thải ra biển Vũng Áng sẽ là 17, 37 tấn/năm, tức là lớn gấp 9, 5 lần so với lượng thải của 5 ngày gây ra thảm họa.

Hệ sinh thái biển miền Trung đến nay còn chưa kịp hoàn hồn sau cơn thảm họa 2016, nay lại lãnh thêm một số lượng phenol và xyanua là 17, 37 tấn/năm thì phép màu nào mà hồi sinh cho được Mẹ Trùng Dương ơi?

Theo nghiên cứu của Giáo sư K. Vizayakumar đến từ Indian Institute of Technology thực hiện năm 2001, cho thấy để bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm trong các dự án liên hợp gang thép, đòi hỏi chi phí đầu tư cho các hệ thống xử lý xả thải chiếm đến 10% tổng vốn đầu tư dự án. Nghĩa là với quy mô đầu tư 10 tỉ USD của dự án Formosa Hà Tĩnh, chi phí để đầu tư cho các hệ thống xử lý khí thải, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn tại đây cần đến 1 tỉ USD.

Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải mà Formosa xây cất chỉ tốn có 45 triệu USD. Vậy liệu rằng Formosa có dành đến 955 triệu USD còn lại để đầu tư vào hệ thống xử lý khí thải và quản lý chất thải rắn, để đảm bảo môi trường hay 955 triệu USD này đã nằm trong các phong bì để mua sự im lặng của đám cán bộ quan chức có thẩm quyền? (2)

Vấn nạn nô lệ chính trị

Cũng cần nhắc lại ở đây, trong việc sản xuất thép trên thế giới, cung đã vượt xa cầu. Đâu đâu trên thế giới, các nước sản xuất thép đều phải cắt giảm sản lượng sản xuất thép xuống tới mức thấp nhất. Vậy VN có cần phải hy sinh môi trường cho việc sản xuất thêm hàng trăm triệu tấn thép dỏm (ma dzê Chai-Na) dư thừa, rồi cũng để rỉ sét?

Lại thêm vấn nạn cho thuê đất 70 năm với sự sinh sản như chuột của hơn 20. 000 nam công nhân Tàu cộng đang làm việc tại Formosa. Suy gẫm một chút, ta thấy thảm họa Formosa gây ra không phải là vấn đề kinh tế, mà chính là vấn đề chính trị, vì rõ ràng: Môi trường nhiễm độc sẽ đưa đến hủy diệt dân sinh; Biển chết, dân Việt tha phương cầu thực và Hà Tĩnh, một địa thế chiến lược quan trọng của VN sẽ trở thành một địa danh cho dân Tàu kéo sang sinh sống!

Tiếp tục tội ác

Hôm 30/05/17, theo báo vẹm, chỉ mới là túi lọc bụi lò vôi của Formosa phát nổ, mà cũng đủ long trời rung đất, làm ô nhiễm cả bầu không khí quanh vùng với bao hiểm họa bệnh tật đe dọa!

Bất chấp mọi hoang mang và thiệt thòi từ phía dân, quan chức Tài Môi vẫn tiếp tục ngoan cố tuyên bố: "Đoàn công tác của Bộ TN-MT, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện Formosa tiếp tục vào hiện trường vụ nổ để kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sau sự cố". Sự chịu đựng của dân suốt một năm qua là quá đủ rồi, bây giờ cứ nghe tuyên bố láo lếu của Tài Môi là làm dân lại căm phẫn thêm mà thôi. Như tuyên bố hôm 6/4/2017 vừa qua, sau đúng một năm thảm họa, Bộ Tài Môi và UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn hồ hởi công bố một cách đại đại chi ngu xuẩn rằng: "Formosa đã khắc phục được 52 trong 53 lỗi, chỉ còn lại 1 lỗi duy nhất mà thôi!”. Hỏi mấy cán gáo Tài Môi và Hà Tĩnh: Tại sao không minh bạch ra cái lỗi còn lại là lỗi gì mà đã vội vàng cho Formosa bước vào hoạt động? 

Mặc dù là tội phạm môi trường hạng sừng sỏ, như là một quả bom nổ chậm treo lơ lững trên đầu dân không biết ngày nào sẽ chụp xuống. Nhưng Formosa vẫn cứ ngang nhiên tiếp tục tội ác tại VN. Trong cuộc đối đấu hôm nay: Một bên là Formosa với sự bao che, ăn chia của đồng bọn đảng CS Việt gian và bên còn lại là người dân Việt. Dưới cái nhìn thế giới, đây là một sự thách thức của tội phạm môi trường và văn minh thế giới. Dưới cái nhìn Việt Nam, đây là sự thách đố của đảng CS bán nước hại dân với lương tri của toàn dân Việt. 

Hỡi toàn thể dân ta ơi, hãy vượt qua sợ hãi, bỏ qua mọi tư lợi của bản thân và gia đình mình, hãy hành động và dấn thân chống lại tội phạm Formosa và bầy đàn CS Việt gian bán nước, trước khi đã quá trễ!

Formosa phải cút khỏi Việt Nam! 

1/6/2017


_______________________________________

Chú thích:

Hồ sơ hủy hoại môi trường của Formosa trên thế giới kinh khủng như thế nào?

Formosa Hà Tĩnh: phát thải “siêu độc”, quản lý “chưa tiên liệu”?

No comments:

Post a Comment