Friday, February 21, 2014

Hậu Fukushima: Số người chết từ thảm họa hạt nhân cao hơn số nạn nhân trong thảm họa thiên tai.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140221-hau-fukushima-so-nguoi-chet-tu-ba-nam-qua-con-cao-hon-so-nan-nhan-trong-tham-hoa-thi

Hậu Fukushima: Số người chết từ thảm họa hạt nhân cao hơn số nạn nhân trong thảm họa thiên tai.
    
Dò tìm bệnh ung thư tuyến giáp ở trẻ sinh sống tại khu vực thảm họa sóng thần và hạt nhân Fukushima.
Dò tìm bệnh ung thư tuyến giáp ở trẻ sinh sống tại khu vực thảm họa sóng thần và hạt nhân Fukushima.
DR

Đức Tâm
Ngày 11/03/2011, trận động đất cực mạnh, gây sóng thần tàn phá vùng Fukushima Nhật Bản. Ba năm sau, số người tử vong do tâm thần, trầm cảm, sức khỏe suy sụp còn cao hơn số nạn nhân do thảm họa gây ra.


Theo số liệu chính thức, trong trận động đất và sóng thần, 1607 người đã thiệt mạng. Thế nhưng, từ 3 năm qua, do phải hứng chịu hậu quả của thảm họa thiên tai, đã có đến 1656 người qua đời.
Một quan chức của vùng Fukushima giải thích với AFP : « Vấn đề lớn nhất là các nạn nhân đã phải sống quá lâu trong các khu nhà tạm thời ». Đối với những người này, môi trường sống của họ đã bị thay đổi quá mạnh và trở nên tồi tệ. Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết thêm thông tin:
« Rất nhiều người sống sót sau trận sóng thần và phải sơ tán sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima, từ ba năm nay, sống trong các khu nhà tạm thời. Họ rơi vào hoàn cảnh chờ đợi thụ động kéo dài. Hậu quả là nhiều người có vấn đề thần kinh, trầm cảm, rối loạn tâm trí, lo âu và chán nản cuộc sống.
Trong vùng Fukushima, số các vụ tự tử ở những người cao tuổi đã tăng vọt. Thực sự là có sự phân biệt đối xử với những người trước đây sống gần khu nhà máy điện hạt nhân.
Nhiều đám cưới bị hủy bỏ bởi vì cha mẹ của cô dâu hoặc chú rể trước đây đã làm việc trong nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Một phần tư số trẻ em bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần và tai nạn hạt nhân Fukushima cần được chăm sóc, chữa trị về tâm thần.
Các nạn nhân bị mất người thân và nhà cửa.
Nhiều đứa trẻ phải sống xa bố mẹ và chúng cảm thấy như bị giam cầm và có nhiều triệu chứng bệnh khác nhau, như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu ».
 

No comments:

Post a Comment