Tuesday, June 7, 2011

KHỞI KIỆN TRUNG CỘNG RA TOÀ ÁN QUỐC TẾ

Xâm lấn lãnh hải phá hoại tài sản của Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam: nhà nước cộng sản Việt Nam tính sẽ kiệnTrung cộng ra Liên Hiệp Quốc và toà án quốc tế.
Cướp đoạt tài sản ngư cụ của ngư dân: ngư dân cũng có quyền kiện Trung cộng ra toà án quốc tế.


Ngày 26 tháng 5 năm 2011, ba tàu chiến Trung cộng đội lốp tàu “tuần tra biển” đã ngang bướng xâm phạm rất sâu vùng lãnh hải 200km của Việt Nam, lấn sâu gần 80km trong đường biến giới lãnh hải, khủng bố tàu thăm dò địa chất Bình Minh 02 của Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam) trong thời gian hơn ba giờ, và ngang ngạnh phá hoại dụng cụ thăm dò của tàu này. Hành động côn đồ bá quyền và khinh thường luật pháp quốc tế của hải quân Trung cộng đối với Việt Nam, một nước mà họ xảo quyệt nghêu ngao là đồng chí công sản anh em thân thiết “môi hở răng lạnh”.
Qua sự kiện này, đại diện chánh phủ cộng sản Việt Nam lần đầu tiên đã nhanh chóng phản đối quyết liệt, lên án hành động trắng trợn xâm phạm lãnh hải có chủ định của nhà nước Trung cộng và chính thức yêu cầu chính quyền Trung cộng phải bối thường thiệt hại tài sản do hành động phá hoại này của hải quân Trung cộng. Chính phủ cộng sản Việt Nam và Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam đang tiến hành đưa hành động phạm pháp này của hải quân Trung Quốc ra trước Liên Hiệp quốc và toà án quốc tế.

Tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02


Tàu chiến trá hình tàu hải giám của Trung cộng dùng khủng bố tấn công tàu Bình Minh 02


Tàu chiến trá hình tàu hải giám của Trung cộng dùng khủng bố tấn công tàu Bình Minh 02

Hành động côn đồ bá quyền của Trung cộng như vậy không phải xảy ra lần đầu và với tàu khảo sát địa chấn của Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam của nhà nước cộng sản Việt Nam, hải quân Trung cộng đã liên tục có hành động côn đồ, hải tặc tương tự nhưng độc ác vô nhân đạo hơn đối với tàu thuyền của ngư dân trong nhiều năm qua khi bà con ngư dân làm ăn trong vùng biển ngàn đời của Việt Nam. Họ đã và vẫn còn tiếp tục ngang nhiên bắn giết, bắt giử tàu thuyền cướp đoạt hải sản, ngư cụ, đánh đập giam cầm ngư dân đòi tiền chuộc mạng. Hằng trăm tàu thuyền đã bị hải quân Trung cộng cướp đoạt, hàng trăm ngư dân bị giam cầm trái phép đòi tiền chuộc mạng. Đồng bào ngư dân Việt Nam bị cướp đoạt lên đến hằng trăm triệu đô la Mỹ, và nhiều ngư dân bị thiệt mạng vì hành động hải tặc của bọn lính hải quân bá quyềnTrung cộng. So với vụ tấn công và phá hoại dụng cụ của tàu Bình Minh 02, thiệt hại mà đồng bào ngư dân của chúng ta phải gánh chịu nhiều hơn gấp trăm, gấp ngàn lần.

Qua biến cố “Bình Minh 02”, chính quyền địa phương và trung ương đã nhanh chóng phản ứng và có kế hoạch kiện Trung cộng ra trước Liên Hiệp Quốc và một toà án quốc tế, tố cáo hành động phi pháp của Trung cộng. Đây là việc làm đúng và rất cần thiết, trước là bảo vệ chủ quyền của đất nước trên toàn bộ lãnh thổ, lãnh hải, sau là buộc kẻ phạm pháp, nhà nướcTrung cộng, phải bồi thường thõa đáng những thiệt hại do họ gây ra và chấm dứt hành động phi pháp của họ trên toàn vùng Biển Đông.
Tương tự, hằng trăm đồng bào ngư dân Việt làm ăn trong vùng biển thuộc Việt Nam đã từng bị lính Trung cộng giết hại, cướp đoạt tài sản và bắt giam đòi tiền chuộc mạng cũng có quyền khởi kiện Trung cộng đòi lại tài sản bị cướp đoạt và bồi thường thiệt hại thân thể và tinh thần.

Ý kiến giúp đở ngư dân cùng nhau khởi kiện Trung cộng ra trước một toà án quốc tế đã được nêu lên từ tháng 6 năm 2010. Anh chị em trí thức trong nước đã nhiệt tình ủng hộ ý kiến này. Chúng tôi cùng anh chị em trong nước đã nhiều lần tiếp xúc bà con ngư dân, vận động bà con tham gia kế hoạch khởi kiện.

Với kế hoạch thưa Trung cộng ra trước Liên hiệp Quốc và khởi kiện ra một toà án quốc tế đòi bồi thướng thiệt hại do tàu chiến “hải giám” của Trung Quốc gây ra với tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 của Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam của chính phủ Việt Nam, chúng tôi cũng yêu cầu chính phủ Việt Nam đồng thời hổ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào ngư dân từng bị tàu Trung cộng cướp đoạt tài sản và tiền chuộc mạng để họ được quyền cùng tập hợp kiện đòi Trung cộng hoàn trả số tài sản họ đã cướp đoạt và bồi thượng các thiệt hại cơ thể, tinh thần và vật chất khác.


Ngày 05/06/2011
Nguyễn Hùng, Ngô Khoa Bá, Lê Quang Long

http://boxitvn.wordpress.com/2010/06/07/ng%c6%b0-dn-vi%e1%bb%87t-c-th%e1%bb%83-ki%e1%bb%87n-nh-n%c6%b0%e1%bb%9bc-trung-qu%e1%bb%91c-tr%c6%b0%e1%bb%9bc-ta-n-qu%e1%bb%91c-t%e1%ba%bf-khng/#more-7927
http://boxitvn.wordpress.com/2010/08/14/ng%C6%B0-dn-vi%E1%BB%87t-s%E1%BA%BD-ki%E1%BB%87n-trung-qu%E1%BB%91c-di-l%E1%BA%A1i-ti-s%E1%BA%A3n-b%E1%BB%8B-h%E1%BA%A3i-qun-trung-qu%E1%BB%91c-c%C6%B0%E1%BB%9Bp-do/
http://boxitvn.wordpress.com/2010/09/11/d-d%e1%ba%bfn-lc-ng%c6%b0-dn-vi%e1%bb%87t-nam-b%e1%ba%aft-d%e1%ba%a7u-kh%e1%bb%9fi-ki%e1%bb%87n-lnh-h%e1%ba%a3i-qun-b%e1%bb%99-qu%e1%bb%91c-phng-trung-qu/
http://www.boxitvn.net/bai/16222
http://www.petrotimes.vn/anh-video/2011/05/video-clip-tau-trung-quoc-ngang-nguoc-vi-pham-lanh-hai-cat-cap-dia-chan-cua-viet-nam
http://www.youtube.com/watch?v=WIf-T9Z1nl8&feature=related

No comments:

Post a Comment