Sunday, April 13, 2014

Noi gươngThánh Gióng: lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hãy nhanh chóng từ bỏ quyền lực độc tôn


Noi gươngThánh Gióng:  lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hãy nhanh chóng từ bỏ quyền lực độc tôn

 

Nói đến truyền thuyết dân gian về Thánh Gióng thì mọi người dân Việt Nam, nhất là các em thiếu niên, đã được học và rất hãnh diện khi nghe nói đến câu chuyện thần kỳ này vì người anh hùng cứu nước là một em bé có cùng lứa tuổi như các em. Không những các em thiếu niên rất hãnh diện vì Thánh Gióng chỉ ở tuổi lên ba đã anh dũng diệt giặc Ân cứu nước mang lại thái bình cho dân tộc, là một tấm gương cứu nước của dân Việt từ ngàn xưa và ngay cả ngày nay.

 

Tập tin:Thanh Giong statue.jpgTập tin:Phu Dong Thien Vuong 01.jpg

Tượng Thánh Gióng tại thành phố Sài gòn   Tượng Thánh Gióng tại đỉnh núi Sóc, Sóc Sơn Hà Nội

 

Câu chuyện truyền thuyết về Thánh Gióng có tính thần kỳ không những chỉ với hành động diệt giặc cứu nước của đứa bé lên ba, mà truyền thuyết Thánh Gióng còn có một ẩn ý rất sâu sắc khác về phong thái và phẩm chất của nhân vật huyền thoại này.

 

Hành động diệt giặc của Thánh Gióng luôn được mọi người đề cập đến và đã được các triều đại tận dụng để vận động lòng yêu nước, xả thân cứu nước của thanh niên một khi có chiến tranh chống xâm lược Tàu từ phương Bắc.  Lịch sử chống lại giặc xâm lược Tàu phương Bắc đã chứng minh hùng hồn tinh thần Thánh Gióng  Phù Đổng Thiên Vương của dân tộc Việt trong suốt chiều dài lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước.

 

Phóng thái và phẩm chất của Thánh Gióng sau khi chiến tranh chấm dứt và hòa bình được tái lập là một sự kiện rất đặc biệt ít được đề cập đến và quảng bá trong dân gian, nhất là trong thành phần lãnh đạo quốc gia. Đó là truyền thuyết về hành động khác thường và rất đặc biệt của Thánh Gióng sau khi đánh bại giặc Ân: Thánh Gióng “bay về trời”.

 

Thánh Gióng bỏ lại thế gian mà “bay về trời”! Nói theo ngôn từ của thời nay là “từ bỏ bổng lộc, quyền cao chức trọng, đặc quyền, đặc lợi và trở lại làm người dân bình thường” là một hành động rất khác thường, nhất vào giai đoạn của lịch sử thời phong kiến: “được làm vua, làm tướng” kéo dài từ triều đại Hùng Vương cách đây mấy ngàn năm .

 

So với nhiều nước thế giới, hành động “bay về trời” của Thánh Giống tuy chỉ là truyền thuyết nhưng điều này nói lên được nhân sinh quan về dân chủ của dân tộc Việt Nam đã đi trước và vượt trội so với  các nước có truyền thống tự do dân chủ trên thế giới về yêu nước và bảo vệ đất nước: không xả thân cứu nước rồi để giành quyền lực độc tôn cho cá nhân, cho gia đình, cho dòng họ và cho phe nhóm, đảng phái.

 

Lịch sử Việt cũng có những vị vua theo chế độ quân chủ như vua Trần Nhân Tông của triều đại nhà Trần vào thế kỷ 13. Vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng trong lúc triều đình nhà Trần đang trong thời kỳ hưng thịnh để đến vùng núi Yên Tử sống cuộc sống bình dị của người xuất gia tu hành.

 

http://3.bp.blogspot.com/-i__d0kH1GKw/T94KTX3VSeI/AAAAAAAAP6A/JoJGhGZgZzE/s1600/vua.jpgTập tin:Trần Nhân Tông.jpg

                                       Vua Trần Nhân Tông

 

Hành động”bay về trời” như Thánh Gióng của Việt Nam cũng đã từng xảy ra tại một số nước trên thế giới, tiêu biểu nhất là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga...

 

Hoa Kỳ:  ông George Washington, Tổng Thống đầu tiên, người có công giành độc lập cho Hoa Kỳ. Ông đã tạo dựng nền tảng tự do dân chủ thật sự cho Hoa Kỳ với một bản hiến pháp mà nhiều quốc gia trên thế giới dựa vào để soạn một bản hiến pháp thật sự dân chủ cho quốc gia của họ. Một bản hiến pháp kiểu mẩu trong đó ông tự giới hạn quyền hạn của chính mình, chỉ cho phép một Tổng Thống nắm quyền tối đa 2 nhiệm kỳ tổng số 8 năm. Ngay cả Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được soạn thảo vào năm 1946 cũng đã từng dựa vào Hiến pháp Hoa Kỳ

 

Anh: Thủ Tướng Winston Churchill là vị anh hùng đã cứu nước Anh không bị Đức chiếm đóng và đánh bại Hitler trong cuộc thế chiến lần thứ nhì. Ông Chuchill cũng đã thôi chức Thủ Tướng sau hai nhiệm kỳ và trở về cuộc sống của người dân bình thường.

 

Nga: Tổng bí thư đảng cộng sản Nga, ông Mikhail Gorbachev, đã hy sinh quyền hành tuyệt đối của đảng cộng sản Nga để thay đổi cả một thể chế cộng sản tại Nga và nhiều nước trong hệ thống cộng sản thế giới tưởng chừng như không bao giờ bị lung lay. Ông đã từng bước thay đổi chế độ chuyên chính sắt máu cộng sản Liên Xô bằng bước đầu chủ trương cởi mở và minh bạch (Glasnost), rồi chính sách đổi mới và tái cơ cấu (Perestroiksa). Việc làm của ông đã tạo nền tảng của những thay đổi toàn diện tại các nước cộng sản Đông Âu và chế độ cộng sản đã bị đánh bại trong ôn hòa, thay vào đó là chế độ dân chủ đa đảng đầy nhân bản được tái sinh và quyền tự do dân chủ được từng bước phục hồi tại Đông Âu, Nga và các nước trong khối Liên Xô.

 

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSMhP6an5vShuyleVDQXeY2oSRS8otSTerhBFyu-sk6shwmWSC6WAhttp://www.myinterestingfacts.com/wp-content/uploads/2013/07/winston-churchill.jpghttp://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/42/Reagan_Gorbachev_White_House_Library.jpg

    George Washington                              Winston Churchill           Mikhail Gobachev và Ronald Reagan

 

 

Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hãy nói gương Thánh Gióng, phải học được bài học quí báo của tiền nhân để lại qua câu chuyện truyền thuyết dân gian Thánh Gióng dẹp xong giặc Ân và bay lên trời. Như Thánh Gióng Phù  Đổng Thiên Vương,  lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản Việt Nam phải biết rút lui và từ bỏ quyền lực độc tôn, phải sớm từ bỏ chế độ độc tài đảng trị   nhanh chóng trả lại quyền tự do dân chủ, quyền dân quyền tự quyết cho toàn dân Việt Nam. Chỉ khi đảng cộng sản nhanh chóng làm điều này thì đảng cộng sản Việt Nam mới còn giữ được chổ đứng trong những sinh hoạt chính trị trong tương lai như đảng cộng sản tại các nước Đông Âu hiện nay.

 

Ngày 11/04/2014

Nguyễn Hùng

 

 

Tài liệu tham khảo:

Thánh Gióng
http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A1nh_Gi%C3%B3ng

4 comments: